Nang Sụn Chêm Khớp Gối

   Nhắc đến nang dịch quanh khớp gối, đa số các bác sỹ nghĩ ngay đến kén Baker. Về cơ bản, kén Baker hình thành dựa trên 1 đường thông sinh lý từ khớp ra 1 túi hoạt dịch phía sau khoeo. Bình thường, túi này ảo, hai lớp màng hoạt dịch của túi áp sát nhau, khi có tình trạng tăng tiết dịch khớp cùng với cơ chế van 1 chiều làm cho dịch khớp tràn vào trong túi tạo nên kén Baker. Ngoài kén Baker, quanh khớp gối có thể có nhiều nang dịch khác nhau, trong đó gần như tất cả các nang dịch có đường thông với khớp đều hình thành trên cơ sở rách sụn chêm nên thường gọi là nang sụn chêm khớp gối.
  Sụn chêm là cấu trúc giải phẫu nằm trong khớp gối, đóng vai trò hấp phụ và phân phối lực truyền từ xương đùi xuống xương chầy đồng thời giúp cho chuyển động của khớp gối nhịp nhàng. Khi sụn chêm bị rách, một số nang nhỏ cạnh sụn chêm có thể được hình thành do dịch khớp tràn qua chỗ rách. Nang đơn thuần ít khi có mà thường là do rách sụn chêm, tương tự như nang sụn viền khớp vai . Nang sụn chêm khớp gối có thể gây khó chịu và có thể nhận thấy dễ dàng trên phim cộng hưởng từ khớp gối.
  Nang sụn chêm thường được quan sát thấy cùng với hình ảnh rách sụn chêm. Rất hiếm khi có nang sụn chêm thuần tuý mà không có rách sụn chêm. Đa phần các rách sụn chêm hình thành nang sụn chêm là do chấn thương, một phần còn lại là do gối thoái hoá.

  Chẩn đoán triệu chứng Nang sụn chêm khớp gối

  Các triệu chứng chính của nang sụn chêm khớp gối có thể gặp là: Đau và sung nề dọc theo khe khớp, đặc biệt khi đứng trên chân tổn thương. Có thể sờ thấy nang tương ứng vị trí khe khớp, thường ở phía ngoài và có thể thấy dễ dàng hơn khi gối duỗi thẳng. Bên cạnh đó, có thể có các triệu chứng liên quan đến tình trạng rách sụn như tràn dịch gối, sung nề khe khớp rồi thậm chí kẹt khớp nếu rách lớn.
  Việc chẩn đoán thường phối hợp giữa phát hiện các triệu chứng lâm sàng và khẳng định bởi cộng hưởng từ. Cộng hưởng từ giúp xác định chính xác vị trí, kích thước nang cũng như vị trí và tính chất đường rách sụn chêm. Ngoài ra còn có thể sử dụng siêu âm giúp chẩn đoán kết hợp với dẫn đường cho chọc hút dịch nang để làm xét nghiệm.

  Điều trị Nang sụn chêm khớp gối

  Nếu nang nhỏ, triệu chứng khó chịu không nhiều, có thể điều trị bảo tồn và theo dõi, có thể sử dụng chườm đá, phối hợp các thuốc kháng viêm. Chọc hút nang cũng có thể áp dụng để rút bớt dịch, giảm sức căng cho nang, một số trường hợp có thể sử dụng corticoid tiêm vào trong nang khi hút hết dịch. Tuy nhiên, các biện pháp này chỉ tạm thời và thường nang dịch sẽ sớm hình thành trở lại.
  Phẫu thuật được coi là phương pháp điều trị triệt để. Hiện nay, việc can thiệp phẫu thuật thường thực hiện với nội soi, qua nội soi, phần sụn chêm rách có thể được cắt và sửa chữa đồng thời nang dịch được mở thông giảm áp.

  Hình ảnh Cộng hưởng từ nang sụn chêm khớp gối của bệnh nhân

  Mặc dù nang sụn chêm không thể liền khi hiểu theo nghĩa thông thường, tuy nhiên sau khi mổ các triệu chứng có thể cải thiện và có thể không xuất hiện trở lại theo thời gian nên mức độ vận động của bệnh nhân không bị ảnh hưởng nhiều. Thông thường sau mổ khoảng 3 tuần, bệnh nhân có thể bắt đầu trở lại các vận động tương đối bình thường.
  PGS. TS Trần Trung Dũng (từ Praha 10/2016)

  About the Author Trị Quản

  Popular posts