Tê tay là bệnh gì? – Một số chứng bệnh điển hình khi bị tê tay

  Việc thường xuyên bị tê đầu ngón tay, tê bàn tay sẽ gây khó khăn ảnh hưởng đến công việc cũng như sinh hoạt hằng ngày. Với những người là dân văn phòng hoặc làm việc mà tay phải sử dụng, tiếp xúc nhiều rát dễ mắc phải những dấu hiệu này.

  Tê tay, tê bàn tay hoặc ngón tay thường xuyên là dấu hiệu bạn có thể mắc những bệnh sau đây:

  1. Hội chứng ống cổ tay

  Hội chứng ống cổ tay có biểu hiện như tê ba ngón cái, trỏ và giữa, hoặc tê gan bàn tay, nguyên nhân do dây thần kinh giữa ở cổ tay bị chèn ép thường xuyên, cổ tay không được nghỉ ngơi, thả lỏng, do người lao động làm việc sai tư thế, tay liên tục duy trì ở một tư thế cố định nào đó.

  Bệnh gây khó khăn khi hoạt động sinh hoạt hằng ngày, ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn.

  Những đối tượng sau rất dễ bị bệnh: dân văn phòng, nhà báo, biên tập viên, phụ nữ trong thời kì mang thai. Hoặc một số người đang mắc các bệnh như gút, viêm khớp, đái tháo đường.

  1. Các bệnh lí ở đốt sống cổ

  Bệnh thường gặp ở những người trung niên với triệu chứng đặc thù là tê cứng ngón tay, bàn tay.

  Tuy nhiên tỉ lệ mắc phải bệnh này ở những người trẻ cũng đang ngày tăng cao do thường lười vận động, phải cúi đầu thường xuyên với máy tính, điện thoại, làm việc sai tư thế nhất là tư thế ngồi.

  Đây là những lí do gây nên việc chèn ép dây thần kinh ngoại biên khu vực cổ gáy khiến người bênh có dấu hiệu tê ngón tay, bàn tay.

  1. Thiếu máu não cục bộ

  Tê tay kèm theo các triệu chứng choáng váng, mệt mỏi, nhức đầu, mắt mờ diễn ra trong thời gian ngắn thì phải nghi ngờ ngay bản thân bị thiếu não cục bộ.

  Tuy tình trạng này không ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe và có thể phục hồi trong vòng 24 giờ nhưng nếu không chữa trị, nguy cơ tai biến mạch máu não rất cao.

  Nếu có dấu hiệu bị tê ngón tay, bàn tay thường xuyên, bạn nên đến các bác sỹ chuyên cơ xương khớp để khám và phát hiện sớm nhất nếu mắc các bệnh trên.

  Thường xuyên vận động cũng như tập luyện cho cổ tay và bàn tay bạn để có một sức khỏe tốt trong công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày.

   

  About the Author Trị Quản

  Popular posts