Hội chứng ống cổ tay – Bệnh lí và hướng điều trị

  Hội chứng ống cổ tay - tên khoa học Carpal tunnel syndrome: là tình trạng tê hoặc đau nhiều ngón tay, bàn tay hoặc thậm chí có thể cả cánh tay. Bệnh thường gặp phải ở những người làm việc văn phòng, khi làm việc bằng tay ở một cùng tư thế trong thời gian lâu dài, dễ gặp phải ở phụ nữ.

  Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn đọc rõ hơn về hội chứng ống cổ tay

  Hội chứng ống cổ tay là gì?

  1

  Nguyên nhân:

  Là hội chứng do dây thần kinh giữa bị chèn ép ở vùng cổ tay. Đây là dây thần kinh có chức năng nhận cảm giác của các ngón trỏ, ngón giữa và vùng gan bàn tay dưới hai ngón này.

  Khi làm những việc sử dụng tay có tính chất lặp đi lặp lại, hoặc duy trì liên tục ở một tư thế nào đó sẽ tạo lực nén ép kéo dài lên dây các gân, cơ từ đó khiến cho dây thần kinh giữa bị chèn ép.

  Ngoài ra hội chứng còn xuất hiện do một số bênh lý khác như: viêm khớp, gút, gẫy xương v..v.. hoặc những yếu tố như căng thảng, thay đổi nội tiết (nhất là phụ nữ) cũng có nguy cơ mặc hội chứng này.

  Triệu chứng:

  Triệu chứng cơ năng

  Triệu chứng điển hình của hội chứng ống cổ tay là đau, tê nhức bàn tay, phần lớn sẽ là ngón cái, ngón trỏ và giữa.

  Triệu chứng điển hình của hội chứng ống cổ tay là đau, tê nhức bàn tay, phần lớn sẽ là ngón cái, ngón trỏ và giữa.

  Tê tay thường xuất hiện khi bạn cử động tay như: lái xe, cầm nắm điện thoại hoặc đôi khi bị tê tay trong khi ngủ. Theo thời gian các triệu chứng gặp phải nặng và thường xuyên hơn khiến bạn sử dụng tay khó khăn và vụng về hơn như khó viết, khó cài cúc áo v..v..

   

  Những người dễ mặc phải hội chứng ống cổ tay:

  • Người làm việc với máy tính nhiều như nhân viên văn phòng, nhà báo, biên tập viên, v..v..
  • Những người lao động phải làm việc với máy móc có độ rung tay với tần suất cao và liên tục.
  • Những người đang mắc phải một số bệnh lí như đái tháo đường, gút, viêm khớp, phụ nữ trong thời kì mang thai v..v..

  Một số lưu ý khi làm việc

  Triệu chứng cơ năng

  Dấu hiệu điển hình của hội chứng ống cổ tay là:

  • Dấu hiệu Tinel dương tính: gõ trên ống cổ tay ở tư thế duỗi cổ tay tối đa gây cảm giác đau hay tê giật lên các ngón tay
  • Nghiệm pháp Phalen dương tính: khi gấp cổ tay tối đa (đến 90º) trong thời gian ít nhất là 1 phút gây cảm giác tê tới các đầu ngón tay giảm hoặc mất cảm giác châm chích vùng da do thần kinh giữa chi phối
  • Những triệu chứng như teo cơ mô cái, cử động đối ngón yếu, cầm nắm yếu là những dấu hiệu muộn đã có tổn thương thần kinh

  Chẩn đoán

  Hội chứng ống cổ tay rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh về cơ xương khớp hoặc các bệnh về thần kinh khác.

   

  Vì vậy khi chuẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ dựa vào bệnh sử và lâm sàng của bệnh nhân, sử dụng một số phương pháp thử như đo vận tốc luồng thần kinh, đo điện cơ đồ, khảo sát thần kinh Giữa bằng siêu âm hoặc MRI.

   

  Một phương pháp chuẩn đoán chính xác hội chứng ống cổ tay nhất đó là chẩn đoán điện. Điện cơ ký là một phương pháp chẩn đoán chức năng thần kinh giúp đánh giá được mức độ suy giảm tốc độ dẫn truyền vận động và cảm giác của thần kinh giữa trong ống cổ tay. Qua đó, tùy theo mức độ nặng nhẹ mà các bác sĩ sẽ áp dụng những phương pháp điều trị thích hợp như vật lý trị liệu, dùng thuốc hay can thiệp bằng phẫu thuật.

   

  Để chuẩn đoán chính xác nhất cũng như được tư vấn phương pháp điều trị hội chứng ống cổ tay hiệu quả bạn có thể liên hệ bác sỹ Trần Trung Dũng - chuyên khám chữa và điều trị cơ xương khớp ở Hà Nội. Thông tin liên hệ tại đây

   

  Điều trị hội chứng ống cổ tay

  1

  Phần lớn các trường hợp hội chứng ống cổ tay có thể khỏi khi người bệnh thay đổi môi trường làm việc, thay đổi cách sống khoa học và hợp lý hơn. Những trường hợp nặng hơn sẽ được điều trị bằng thuốc, tiêm, hoặc phẫu thuật.

  Các phương pháp phổ biến:

   
  • Uống thuốc: gồm thuốc giảm đau chống viêm không steroid, và thuốc steroid.
  • Tiêm steroid tạo hiệu quả giảm đau tốt hơn.
  • Nẹp hay bao cổ tay: dùng nẹp cổ tay khi ngủ ban đêm hoặc bao cổ tay ban ngày khi làm việc.
  • Các phương pháp vật lý khác: tập Yoga, xoa bóp, các bài tập cổ tay v..v..
  • Phẫu thuật: phẫu thuật để giải phóng dây thần kinh ra khỏi ống cổ tay có thể thực hiện bằng phương pháp mổ nội soi hoặc mổ mở, kết quả đa số bệnh nhân khỏi vĩnh viễn.
  •  

  Phòng ngừa hội chứng ống cổ tay

  1

  Thường xuyên tập thể dục, nhất là với những người mà công việc bắt buộc phải ngồi nhiều, hoặc phải thực hiện những thao tác lặp đi lặp lại ở cổ tay. Luyện tập tay theo kiểu đơn giản là dùng tay này để mát xa cổ tay kia, nhằm thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm sự tắc nghẽn các dịch lỏng ở khu vực này, xoa nhẹ nhàng từ bàn tay và cổ tay, hướng dần lên nách và vai, cổ, lưng trên.

  Nghỉ ngơi thường xuyên từng thời gian ngắn khi hoạt động sử dụng nhiều đến bàn tay.

  Lưu ý khi làm việc:

   
   
  • Giữ cho bàn tay trên cùng mặt phẳng với cẳng tay
  • Không nắm dụng cụ quá mạnh
  • Không gõ bàn phím quá mạnh
  • Không gối đầu trên tay khi ngủ
  • Thư giãn, tránh căng thẳng v..v..
  •  

  Bổ sung đầy đủ vitamin, đặc biệt là vitamin B6. Ăn nhiều các thực phẩm giàu vitamin B có tác dụng bổ thần kinh.

  Một số bài tập trượt gân giúp giảm thiểu triệu chứng của hội chứng ống cổ tay. Hãy tập luyện thường xuyên để đảm bảo bạn có một bàn tay khỏe mạnh.

   
   

  Bài tập dãn gân

  Bài tập phục hồi ống cổ tay

  Theo dõi thêm tại dungbacsy.vn

   
   
   
   

  About the Author Trị Quản

  Popular posts