Tag Archives: khớp háng

Tại Sao Phải Thay Lại Khớp Háng Nhân Tạo ?

Tại sao phải thay lại khớp háng nhân tạo ?

Ngày nay, phẫu thuật thay khớp háng đã trở nên phổ biến nhờ hiệu quả điều trị đối với các tổn thương hỏng khớp háng do bệnh lý hoặc chấn thương. Về cơ bản, tỷ lệ thành công khá cao và phần lớn các bệnh nhân hài lòng với kết quả gần sau mổ. Tuy nhiên, có một vấn đề mà cả bác sỹ cũng như bệnh nhân băn khoăn e ngại là tuổi thọ của khớp nhân tạo. Với số lượng ca phẫu thuật ngày càng tăng đồng thời tuổi thọ con người ngày càng cao làm cho nguy cơ này ngày càng trở thành hiện thực. Bài viết này giới thiệu những nội dung căn bản liên quan đến phẫu thuật thay lại khớp háng.

Hoại Tử Vô Khuẩn Chỏm Xương Đùi

Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi( HTVKCXĐ)

Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi( HTVKCXĐ)
Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi là tình trạng chỏm xương đùi bị phá hủy mà nguyên nhân là do thiếu nuôi dưỡng. Tình trạng này xảy ra khi sự cung cấp máu cho chỏm xương đùi kém đi do nhiều nguyên nhân khác nhau và hậu quả là sự nuôi dưỡng của chỏm xương đùi kém đi từ đó dẫn đến hoại tử tổ chức xương và sụn. Vì tình trạng hoại tử này do thiểu dưỡng, không do vi khuẩn nên gọi là hoại tử vô khuẩn. Xin trân trọng giới thiệu bài viết đã được đăng trên báo SKĐS ngày 11/02/2011

Tàn Phế Vì Thoái Hóa Khớp

Theo thời gian, các khớp gối và khớp háng là một trong những bộ phận của cơ thể bị thoái hóa nghiêm trọng. Nhiều người bệnh có thể bị tàn phế vì căn bệnh này. Mặc dù là bệnh có thể điều trị bằng thuốc nhưng do không có tính cấp thiết đến tính mạng nên người bệnh thường trì hoãn điều trị hoặc không tuân thủ đầy đủ các chỉ định của thầy thuốc nên khi đến viện thường đã trong tình trạng bệnh nặng.

Phẫu thuật thay khớp háng toàn bộ được thực hiện như thế nào?

Phẫu thuật thay khớp háng được chỉ định khi có tổn thương khớp háng về mặt giải phẫu nặng nề ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập và lao động của bệnh nhân. Các bệnh lý chính được chỉ định là: thoái hoá khớp háng, hoại tử chỏm xương đùi vô khuẩn, gãy cổ xương đùi ở người già. Bản chất của phẫu thuật này là thay thế phần khớp háng bị tổn thương bằng khớp nhân tạo. Kết quả của phẫu thuật phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó sự phối hợp giữa bệnh nhân và bác sỹ rất quan trọng. Việc hiểu rõ các bước của quá trình phẫu thuật giúp bệnh nhân có sự phối hợp tốt hơn với bác sỹ trong quá trình điều trị.

Sau khi rạch da và bóc tách phần mềm, quá trình thay khớp háng gồm các bước cơ bản sau:

Bước 1: Cắt bỏ phần xương và sụn khớp của xương đùi bị tổn thương. Các bác sỹ sẽ cắt bỏ phần chỏm và cổ xương đùi đến gần nền cổ xương đùi.

Bước 2: Phần sụn khớp bị tổn thương của hõm khớp sẽ được làm sạch. Hõm khớp sẽ được chuẩn bị để phù hợp với kích thước của hõm khớp nhân tạo được lựa chọn.

Bước 3: Đặt hõm khớp nhân tạo. Hõm khớp nhân tạo sẽ được đặt vào ổ khớp đã được chuẩn bị và cố định. Hõm khớp nhân tạo sẽ được cố định bằng ximăng sinh học( nếu khớp nhân tạo có xi măng) hoặc bằng các vít cố định( nếu bộ khớp nhân tạo không xi măng).

Bước 4: Sửa soạn ống tuỷ xương đùi. Việc sửa soạn ống tuỷ xương đùi rất quan trọng, đảm bảo việc liên kết giữa phần chuôi của bộ khớp háng nhân tạo và xương đùi có thể được liên kết tốt.

Bước 5: Đặt chuôi khớp nhân tạo. Chuôi khớp sẽ được đặt vào trong ống tuỷ và được cố định. Nếu là bộ khớp nhân tạo có xi măng, chuôi khớp sẽ được cố định bằng xi măng sinh học. Nếu là bộ khớp nhân tạo không có xi măng, chuôi khớp sẽ được cố định nhờ 2 yếu tố: 1) Sự nén chặt( Press fit); 2) Sự phát triển của xương mới bám chặt vào chuôi khớp nhân tạo nhờ cấu trúc của bề mặt chuôi và chuôi được phủ 1 lớp đặc biệt kích thích xương phát triển vào.

Bước 6: Lắp chỏm khớp nhân tạo, kiểm tra chiều dài chi và sự vững của khớp. Chỏm khớp nhân tạo có nhiều sự lựa chọn, giúp cho bác sỹ có thể điều chỉnh để có thể đạt được chiều dài chi lý tưởng và khớp vững.

Bước 7: Hoàn tất. Đặt khớp háng nhân tạo, kiểm tra lần cuối cùng sự vững của khớp.

Sau khi đã hoàn tất các việc thay khớp nhân tạo, các bác sỹ có thể sẽ đặt 1 ống dẫn lưu để theo dõi và dẫn lưu dịch máu sau mổ. Việc phục hồi lại các cấu trúc phần mềm theo từng lớp giải phẫu đóng vai trò quan trọng và góp phần tăng cường sự vững chắc của khớp nhân tạo.

Ths Trần Trung Dũng( theo orthopeadic.about.com)