OFFSET Phía Sau Của Lồi Cầu Xương Đùi

      Trong phẫu thuật thay khớp gối, việc phục hồi biên độ gấp gối đóng vai trò khá quan trọng vì liên quan trực tiếp đến các sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Để đảm bảo đạt được biên độ gấp gối thì ngoài việc phẫu thuật đạt kết quả tốt thì phục hồi chức năng cũng đóng vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, khớp gối là khớp có biên độ lớn với chuyển động tương đối phức tạp và yếu tố phần mềm đóng vai trò khá quan trọng, do đó việc phục hồi tốt các cấu trúc giải phẫu khớp về mặt động học là tiền đề quan trọng và quyết để việc tập luyện sau mổ thuận lợi và kết quả chung cao. Phẫu thuật thay khớp gối là phẫu thuật có yêu cầu cao về kỹ thuật, đòi hỏi độ chính xác tới mức từng độ hoặc từng milimet. Sự thay đổi các chỉ số của khớp háng nhân tạo so với khớp gối nguyên bản của bệnh nhân sẽ có ảnh hưởng đến kết quả của phẫu thuật như chỉ số OFFSET phía sau của lồi cầu xương đùi dưới đây.

    OFFSET phía sau của lồi cầu xương đùi (posterior femoral condylar offset, trong phạm vi bài viết này gọi tắt là OFFSET) được mô tả bởi Belleman được tính là phần dày nhất của của phần lồi cầu xương đùi phía sau so với bờ sau của xương đùi (hình minh hoạ). Trong nghiên cứu của mình, Belleman thấy rằng việc tăng OFFSET lên 2mm sẽ làm giảm khả năng gấp gối 12°. Trong nghiên cứu của Massin và Gournay thì thấy rằng tăng OFFSET 3mm sẽ làm giảm khả năng gấp gối 10° và nếu góc nghiêng của mâm chày giảm thêm 5° góc nghiêng trước sau của mâm chầy sẽ làm giảm khả năng gấp gối thêm 5° nữa, hay tương ứng biên độ di động của lồi cầu trên mâm chày sẽ giảm đi 1 quãng đường khoảng 10mm.

    Tuy nhiên, khả năng gấp của khớp gối nhân tạo còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa như cân bằng phần mềm, co rút phần mềm, cân bằng khoảng,… do đó các nghiên cứu đánh giá về lâm sàng của các tác giả khác nhau cũng chưa chỉ ra mối liên quan có ý nghĩa của OFFSET với khả năng gấp gối vì chưa thể loại trừ các yếu tố ảnh hưởng khác. Mặc dù vậy, OFFSET vẫn có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện phẫu thuật để đảm bảo kết quả tốt nhất có thể. Đảm bảo được OFFSET trước và sau mổ tương đương sẽ giúp cho hiệu quả về mặt kỹ thuật đạt kết quả cao nhất.PGS. TS TRAN TRUNG DUNG (tong hop)

    About the Author Trị Quản

    Popular posts