Mất Động Tác Đối Chiếu Ngón Cái

  MẤT ĐỘNG TÁC ĐỐI CHIẾU NGÓN CÁI DO TỔN THƯƠNG THẦN KINH VÀ PHẪU THUẬT PHỤC HỒI (OPPONENPLASTY)

  Tổn thương thần kinh giữa không hồi phục, hay gặp trong các trường hợp chấn thương hoặc vết thương, 1 số trường hợp có thể do bệnh lý dây thần kinh hoặc thậm chí trong hội chứng ống cổ tay. Trong rất nhiều các hậu quả của tổn thương thần kinh giữa thì mất đối chiếu ngón cái là hậu quả gây ảnh hưởng nặng nề nhất đến sinh hoạt và lao động của bệnh nhân.

  Động tác đối chiếu ngón cái là bước tiến hoá quan trọng của loài người, giúp cho thực hiện các động tác cầm nắm công cụ sản xuất và từ đó làm thay đổi các hành vi sinh hoạt, lao động của con người.
  Mất động tác đối chiếu, khả năng cầm nắm của bệnh nhân giảm rõ rệt và rất khó khăn trong việc thực hiện các động tác sinh hoạt lao động hàng ngày. Do đó phục hồi khả năng đối chiếu là yêu cầu tối quan trọng và mang tính nhân văn cao. Đó là trách nhiệm của các bác sỹ chấn thương chỉnh hình. Có khá nhiều kỹ thuật khác nhau trong phục hồi động tác đối chiếu đem lại hiệu quả, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.
  Video dưới đây minh hoạ 1 trường hợp bệnh nhân tổn thương cả thần kinh giữa và thần kinh trụ gây mất nhiều động tác trong đó có động tác đối chiếu ngón cái.
  https://m.youtube.com/watch?v=2mdHLDgDV3w
  PGS. TS Trần Trung Dũng

  About the Author Trị Quản

  Popular posts