GỜ RESIDENT (RESIDENT’S RIGDE)

    Xác định vị trí chính xác của diện bám dây chằng chéo trước vào lồi cầu không hề dễ dàng nhất là trong những trường hợp tổn thương cũ, muộn. Thông thường, diện bám sẽ không còn di tích và màng hoạt dịch che phủ kín. Để xác định diện bám, các phẫu thuật viên phải dựa vào các mốc xương sụn,… trong đó có 1 gờ xương nhỏ nằm ngay phía trước của diện bám dây chằng gọi là gờ resident (resident’s rigde). 

  RESIDENT’S RIGDE
  Gờ Resident () là 1 mốc xương nằm ở mặt trong của lồi cầu ngoài xương đùi, ngay phía trước của diện bám dây chằng chéo trước ở lồi cầu xương đùi. Gờ này có tên là gờ Resident ( resident ở đây nghĩa là bác sỹ nội trú, tức là các bác sỹ sau đại học, bắt đầu thực hành phẫu thuật dưới sự hướng dẫn của các thầy) do William Clancy Jr mô tả lần đầu tiên vì về mặt giải phẫu dễ bị nhầm lẫn với bờ sau của mặt trong lồi cầu xương đùi dẫn đến đặt sai vị trí đường hầm xương, 1 lỗi dễ mắc đối với các bác sỹ trẻ, đặc biệt là nếu thực hiện khoan đường hầm xương đùi qua đường hầm mâm chầy.
  Về đại thể qua nội soi, nhất là với bệnh nhân người châu Á có hình thể nhỏ, không phải lúc nào cũng có thể quan sát được gờ này dễ dàng, tuy nhiên các nghiên cứu sâu về giải phẫu vi thể cho thấy gờ này khá hằng định, chạy từ góc sau trên của mặt trong lồi cầu ngoài ở vị trí chuyển tiếp giữa diện khớp lên thân xương. Từ vị trí này, gờ resident chạy chếch xuống dưới theo hướng từ gần đến xa, từ sau ra trước tới vị trí nằm khoảng 30-40% phía trước của rìa sụn khớp phía sau. Gờ này chia diện tích mặt trong của lồi cầu ngoài thành 2 phần: 2/3 trước và 1/3 sau. Không phải lúc nào cũng có thể dễ dàng quan sát được gờ Resident khi phẫu thuật cho bệnh nhân nhưng nếu tình cờ gặp thì cảm thấy thú vị vô cùng, ngoài tên của gờ là Resident (gợi lại 1 quãng thời gian học Bác sỹ nội trú sôi nổi đam mê) thì cũng là nhắc nhở cần luôn luôn cẩn thận khi phẫu thuật cho bệnh nhân.

  Minh hoạ gờ resident nằm ngay phía trước diện bám dây chằng

  Hình ảnh đứt lại dây chằng chéo trước sau tái tạo của bệnh nhân mà gờ resident được quan sát rất rõ như ảnh dưới

  Hình ảnh gờ resident quan sát trên nội soi khớp khi mổ cho bệnh nhân đứt lại dây chằng (hình ảnh lỗ phía trên là đường hầm cũ)

  PGS. TS Trần Trung Dũng

  About the Author Trị Quản

  Popular posts