Sử dụng nạng chống sau mổ háng, khớp gối thế nào cho đúng

  Sau phẫu thuật ở vùng chân, ví dụ các phẫu thuật gãy đùi, cẳng chân, các phẫu thuật vào khớp háng, khớp gối và khớp cổ chân hay các phẫu thuật vùng bàn chân. Tùy theo yêu cầu của việc điều trị mà 1 số trường hợp, bác sỹ có thể yêu cầu bạn sử dụng thêm nạng chống hỗ trợ trong việc đi lại. Một số trường hợp sử dụng nạng mà 1 chân không được đặt xuống đất hay được đặt xuống đất 1 phần hay hoàn toàn. Tuy nhiên, có những yêu cầu chung và cơ bản để bệnh nhân có thể sử dụng nạng 1 cách dễ dàng, thoải mái, đảm bảo yêu cầu của việc điều trị mà không có thêm các phiền toái.

  1. Một số lưu ý chung

            Đầu nạng cần được bọc bằng vật liệu như cao su, vải, … để bám dính và đảm bảo tránh trơn trượt, có thể gây nguy hiểm cho người bệnh khi di chuyển.

            Vị trí tay cầm và điểm tỳ của nạng vào thân mình cũng cần được bọc bằng vật liệu mềm để tránh đau khi sử dụng.

  1. Chiều cao của nạng

            Chiều cao của nạng đóng vai trò quan trọng để bệnh nhân cảm thấy thoải mái khi sử dụng, tránh những khó chịu thêm khi di chuyển như dáng đi xấu, di chuyển khó khăn, mỏi lưng, …

            Vị trí điểm tỳ phía trên của nạng vào thân mình nhưng không phải tỳ trực tiếp vào nách mà thấp xuống để tỳ vào lồng ngực. Nếu tỳ trực tiếp vào nách có thể gây chèn ép vào các mạch máu và thần kinh ở nách dẫn đến các khó chịu ở tay. Vị trí tỳ vào thân mình ở thấp hơn nách 1 chút, có thể áng chừng vào khoảng 4-5 cm hay đo trực tiếp bằng khoảng chiều rộng của 3 ngón tay của bệnh nhân ( 3 khoát ngón tay).

            Vị trí của tay cầm nạng đảm bảo cho khuỷu tay hơi gấp nhẹ khi cầm nạng khi di chuyển

            Một lưu ý nhỏ là: khi xác định chiều cao của nạng và tay cầm nạng cần lưu ý đến là đã tính đến bề dầy của vật liệu bọc đầu nạng hay chưa và chiều cao của giầy hay dép mà bệnh nhân sử dụng.

  1. Cách sử dụng nạng nói chung

            Cầm nạng 1 cách thật chắc chắn và sát vào thân mình.

            Trọng lượng cơ thể được dồn lên 2 tay của bệnh nhân và xuống nạng là chính, không tỳ trực tiếp lên nạng vì đầu nạng có thể gây chèn ép vào rễ thần kinh hoặc mạch máu.

            Vị trí chân nạng hơi ra trước và ra ngoài so với vị trí đặt chân của bệnh nhân.

            Di chuyển bằng nạng với các bước ngắn và thật chậm rãi.

  1. Cách sử dụng nạng khi không được tỳ chân

  – Chân bị thương không được đặt xuống đất. Trụ vững bằng chân lành, di chuyển hai nạng cùng lúc ra trước và sau đó tỳ thân mình lên hai nạng và di chuyển chân lành tiếp theo.

  1. Cách sử dụng nạng khi tỳ chân 1 phần

  – Tương tự như khi không được tỳ chân nhưng chân bị tổn thương được tỳ 1 phần xuống đất và di chuyển cùng với 2 nạng.

  1. Sử dụng nạng khi lên cầu thang

  – Trụ vững bằng hai nạng, bước chân lành lên 1 bậc với bước ngắn, sau đó di chuyển 2 nạng và chân chấn thương lên bậc đó. Rồi lại lặp lại như trước.

  1. Sử dụng nạng khi xuống cầu thang

  – Trụ vững trên chân lành, di chuyển 2 nạng và chân chấn thương xuống trước 1 bậc, trụ vững sau đó di chuyển chân lành xuống bậc đó. Rồi lặp lại như trước.

  1. Khi ngồi xuống ghế

  – Khi tiến đến ghế ngồi, xoay người để lưng hướng về phía ghế, chân chấn thương hướng phía trước. Trụ vững trên chân lành, chuyển 2 nạng về 2 tay, 1 tay bám vào thành ghế và từ từ ngồi xuống.

  1. Khi đứng lên khỏi ghế

            Khi đứng lên, dựa hoàn toàn vào chân lành và tay vịn ghế, 1 tay cầm 2 nạng và từ từ đứng lên.

  Bài viết mang tính chất tham khảo, để có được những hướng dẫn chi tiết và cụ thể cho từng trường hợp, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sỹ điều trị. Xin trân trọng cảm ơn.

  Link:http://www.uwo.ca/surgery/plastics/HULC/HULCDocs

  /Patient%20instructions/Instructions%20for%20Crutches.pdf

  About the Author dungbacsy

  Phó giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ Trần Trung Dũng Giảng viên đại học Y Hà Nội - Bác sỹ phẫu thuật chuyên khoa Cơ xương khớp Phó giám đốc Bệnh viện Đa Khoa Xanh Pôn Hà Nội (St Paul University Hospital) Email: dungbacsy@dungbacsy.com Website: www.dungbacsy.com

  Popular posts