Xương Vừng Fabella

  Trên toàn bộ cơ thể người, có khoảng 49 xương vừng lớn nhỏ khác nhau, tất nhiên là ở 1 cá thể, có thể không có đầy đủ cả 49 xương vừng. Tất cả các xương vừng (tiếng Anh gọi là sesamoid bone) đều không có tên riêng trừ 2 xương là Patella (xương bánh chè) và Fabella (chưa rõ tên tiếng Việt là gì). Patella theo nghĩa gốc Latin là cái đĩa nhỏ còn fabella theo nghĩa Latin là hạt đậu nhỏ. Vậy Fabella là xương gì? Nằm ở đâu? Có chức năng gì đặc biệt không?

  Xương vừng là các cấu trúc xương nhỏ nằm trong gân, thường gặp ở bàn tay, bàn chân các vị trí gần khớp trong đó được biết đến nhiều nhất và coi là xương vừng lớn nhất cơ thể, đó là xương bánh chè (Patella). Trên cơ thể người, có khoảng 46 xương vừng ở các vị trí khác nhau và tần suất xuất hiện cũng khác nhau. Fabella là 1 cấu trúc xương nhỏ nằm trong gân của cơ sinh đôi ngoài vị trí ngay phía sau lồi cầu ngoài xương đùi mà đôi khi dễ bị nhầm lẫn là tổn thương trong bệnh lý u sụn màng hoạt dịch (osteochondromatosis) hay của bệnh lý thoái hoá khớp. Vai trò của xương vừng theo một số tác giả, không chỉ là vai trò của 1 xương vừng đơn thuần mà còn tham gia vào việc làm vững khớp gối trong đó có 1 dây chằng đi từ xương vừng Fabella đến xương mác tham gia tạo thành cấu trúc dây chằng bên ngoài (Fabellofibula ligament).
  Xương vừng Fabella
  Có hai lý giải cho sự hình thành xương Fabella, 1 là fabella đóng vai trò như 1 xương vừng thực sự, tham gia vào quá trình vận động của gân, có tác dụng định hướng chuyển động gân và giảm ma sát khi gân chuyển động. Giả thuyết thứ hai được coi là có yếu tố gen vì tần suất gặp trong quần thể từ 10 đến 30% cá thể. Giả thuyết này cho rằng có sự hình thành xương fabella từ trong thời kỳ bào thai tuy nhiên sau đó có xảy ra sự canxi hoá để có thể phát hiện trên x quang hay không còn tuỳ theo cá thể. Và giả thuyết này được ủng hộ bởi vì dựa trên các nghiên cứu về mô học thấy rằng fabella có 3 hình thái cấu trúc khác nhau, đó là cấu trúc xương, cấu trúc sợi và cấu trúc sụn sợi.
  Về lâm sàng, fabella được mô tả trong y văn có liên quan đến 1 số tình trạng lâm sàng như hội chứng fabella (fabella syndrome) hay fabella chondromalacia hoặc các triệu chứng chèn ép thần kinh mác chung hay còn được mô tả gãy xương fabella. Về vai trò, fabella có liên quan đến dây chằng fabella mác ở các cá thể có fabella tuy nhiên không khẳng định được mối liên quan thực sự về mặt vai trò với các dây chằng bên của khớp gối.
  Tóm lại, xương fabella gặp trên lâm sàng với tần suất không lớn, dễ bị nhầm lẫn với tổn thương trong thoái hoá khớp hoặc u sụn màng hoạt dịch. Về chức năng, chưa thật sự khẳng định được rõ ràng tuy nhiên, có vẻ như vai trò của nó không hoàn toàn giống 1 xương vừng đơn thuần nên có liên quan đến nhiều tình trạng lâm sàng khác nhau được nhắc đến trong y văn.
  TS Trần Trung Dũng (tổng hợp, từ Hồng Kông)

  About the Author Trị Quản

  Popular posts