Bong chỗ bám gân bánh chè, 1 biến chứng của bệnh lý Osgood Schlatter

  Tổn thương viêm lồi củ trước xương chầy

  Tổn thương viêm lồi củ trước xương chầy ở trẻ đang tuổi thiếu niên khá thường gặp, nhất là ở những trẻ phát triển thể chất nhanh (có thể đọc thêm về tổn thương này theo đường bài “Osgood Schlatter hay bệnh viêm lồi củ trước xương chầy“. Về cơ bản, nếu được phát hiện sớm thì việc điều trị nội khoa là chủ yếu kết hợp với nghỉ ngơi và vật lý trị liệu tại chỗ đem lại hiệu quả cao cho bệnh nhân. Biến chứng gãy xương hay cụ thể là bong chỗ bám của gân bánh chè vào xương chầy khá hiếm gặp. Thái độ điều trị trong trường hợp xảy ra biến chứng này tùy thuộc vào mức độ di lệch của mảnh gãy tương tự như các tổn thương xương khác, tuy nhiên về mặt bệnh học cần nắm được để có thể giải thích đúng cho gia đình bệnh nhân.

  Bong chỗ bám gân bánh chè

  Giới thiệu ca bệnh

  Bệnh nhân nam, 14 tuổi, nặng 49 kg, cao 165 cm. Xuất hiện triệu chứng đau lồi củ xương chầy trong vòng 6 tuần, vẫn có thể đi lại và chạy nhảy bình thường. Bệnh nhân xuất hiện đau đột ngột vùng trước gối kèm theo bầm tím và sưng nề nhanh, đi lại khó khăn, đến bệnh viện thăm khám với khó khăn trong đi lại, vận động gối, chụp phim kiểm tra thấy tổn thương bong chỗ bám gân bánh chè vào xương chầy, di lệch. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật, đặt lại chỗ bám gân bánh chè, cố định với 2 vít xốp và ống bột rạch dọc. Kết quả kiểm tra sau mổ tốt.

  Hình ảnh bệnh nhân có thể xem trên đường link: www.facebook.com/dungbacsy.vn

  Bình luận

  Tổn thương Osgood Schlatters khá thường gặp ở trẻ đang độ tuổi phát triển, tuy nhiên, đa số các trường hợp được phát hiện, chẩn đoán và điều trị nội khoa và phục hồi chức năng cho kết quả tốt. Một số ít trường hợp không được quan tâm, chủ quan hoặc không tuân thủ đúng chế độ giảm vận động có thể có nguy cơ biến chứng gãy xương, bong chỗ bám của gân bánh chè vào xương chầy. Tùy theo mức độ bong của mảnh xương gãy mà có thể vẫn điều trị bảo tồn hoặc phải phẫu thuật. Kết quả phẫu thuật thường tốt. Một số trường hợp tổn thương Osgood Schlatters vẫn có thể chỉ định điều trị phẫu thuật nếu đau tái phát, kéo dài, … tuy nhiên cần phải được thăm khám và chỉ định bởi bác sỹ chuyên khoa.

  TS Trần Trung Dũng (phẫu thuật, tổng hợp và lược dịch)

  About the Author Bác sỹ Trần Trung Dung

  Popular posts