Tag Archives: viêm gân

Viêm Gân Bánh Chè

Viêm gân bánh chè

Gân bánh chè là cấu trúc giải phẫu nối giữa xương bánh chè và xương cẳng chân( xương chầy). Viêm gân bánh chè thường xảy ra ở những vận động viên mà tính chất của môn thể thao đòi hỏi phải sử dụng động tác của gối nhanh, mạnh hoặc liên tục nhất là những bệnh nhân là vận động viên nhảy cao hoặc nhảy xa, vì vậy tổn thương này còn được gọi là “Jumper’s knee”( gối của vận động viên nhảy xa).

 

Viêm gân bánh chè

Viêm gân bánh chè

 

Viêm gân bánh chè thường xảy ra ở những vận động viên mà tính chất của môn thể thao đòi hỏi phải sử dụng động tác của gối nhanh, mạnh hoặc liên tục nhất là những bệnh nhân là vận động viên nhảy cao hoặc nhảy xa, vì vậy tổn thương này còn được gọi là “Jumper’s knee”( gối của vận động viên nhảy xa). Gân bánh chè là cấu trúc giải phẫu nối giữa xương bánh chè và xương cẳng chân( xương chầy).

Các yếu tố thuận lợi cho viêm gân bánh chè là:

– Tình trạng quá tải của gối: vận động liên tục, kéo dài, khởi động không kỹ,…

– Yếu tố chấn thương

– Yếu tố tuổi: thường gặp ở người trung niên

-Yếu tố bệnh lý: dễ gặp ở người có bệnh lý hệ cơ xương khớp mạn tính như Gout, viêm khớp dạng thấp, …

-Đặc điểm giải phẫu bất thường như xương bánh chè lên cao, chân lệch trục,…

– Các yếu tố khác như: thể trạng quá béo, tình trạng hai chân không khỏe bằng nhau dẫn đến sự quá tải ở một chân,…

Viêm mỏm trên lồi cầu ngoài hay hội chứng Tennis elbow

Giới thiệu

Viêm mỏm trên lồi cầu ngoài còn được biết đến với tên gọi Tennis elbow thường gặp ở những người chơi tennis. Quả đánh trái tay, còn gọi là backhand, thường dẫn đến tình trạng căng cơ và gân vùng khuỷu tay, là nguyên nhân chính dẫn đến tổn thương này. Một số hoạt động khác không phải chơi tennis cũng có thể dẫn đến tổn thương tương tự như ở thợ sơn tường, sử dụng các công cụ cầm tay. Bất kỳ động tác nào đòi hỏi việc sử dụng các khối cơ cẳng tay lặp đi lặp lại cũng có thể dẫn đến tổn thương này.

hội chứng Tennis elbow