Dấu Hiệu Segond

  Dấu hiệu Segond: một dấu hiệu có ý nghĩa trên X quang đánh giá tổn thương dây chằng chéo trước khớp gối

  Thông thường, việc chẩn đoán đứt dây chằng chéo trước khớp gối dựa vào việc thăm khám lâm sàng và phim chụp Cộng hưởng từ. Tuy nhiên, một số trường hợp, X quang thường quy cũng có ý nghĩa chẩn đoán đứt dây chằng chéo trước khớp gối mà không cần đến phim chụp Cộng hưởng từ. Dấu hiệu Segond là một dấu hiệu trên X quang gối thẳng thường quy có ý nghĩa chẩn đoán như vậy. Dấu hiệu này do Segond mô tả từ những năm giữa thế kỷ 20 và đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

  Dấu hiệu tổn thương dây chằng chéo trước khớp gối

  Tổn thương bong phần xương phía ngoài của mâm chày  được coi là  “dấu hiệu bao khớp phía ngoài” liên quan chặt chẽ với tổn thương của dây chằng chéo trước. Dấu hiệu này được gọi là dấu hiệu Ségond, là biểu hiện của bong chỗ bám của dây chằng sụn chêm-mâm chầy. Lực tác động dẫn đến bong chỗ bám này xuất hiện khi gối ở tư thế gối gấp và xoay trong của cẳng chân và trong phần lớn các trường hợp, đây là cơ chế gây tổn thương dây chằng chéo trước khớp gối. Kiểm tra phim X quang của 151 bệnh nhân bị đứt dây chằng chéo trước khớp gối thì có 9% các bệnh nhân có dấu hiệu này.  Tuy nhiên, khi đánh giá trên 1 số lượng bệnh nhân lớn hơn bị chấn thương gối mà không có đứt dây chằng chéo trước khớp gối thì có dưới 1% các trường hợp có dấu hiệu này.  Do đó khi có dấu hiệu Ségond được nhìn thấy trên phim Xquang thường quy thì là 1 gợi ý mạnh cho tổn thương của dây chằng chéo trước khớp gối.

  About the Author dungbacsy

  Phó giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ Trần Trung Dũng Giảng viên đại học Y Hà Nội - Bác sỹ phẫu thuật chuyên khoa Cơ xương khớp Phó giám đốc Bệnh viện Đa Khoa Xanh Pôn Hà Nội (St Paul University Hospital) Email: dungbacsy@dungbacsy.com Website: www.dungbacsy.com

  Popular posts