Tổn Thương Dây Chằng Chéo Sau

  Tổn thương dây chằng chéo sau: có cần thiết phải phẫu thuật ?

  Trong 2 dây chằng bên trong khớp gối: dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau thì tổn thương dây chằng chéo trước thường gặp hơn và chỉ định phẫu thuật cũng rõ ràng hơn do những hiểu biết sâu về vai trò chức năng của dây chằng chéo trước cũng như các hậu quả của nó khi tổn thương. Còn dây chằng chéo sau, tần suất gặp tổn thương ít hơn dây chằng chéo trước, bên cạnh đó, việc làm vững khớp gối về phía sau còn được hổ trợ bởi nhiều thành phần khác nữa như bao khớp, cấu trúc gân cơ phía sau của gối, do đó, đôi khi việc ảnh hưởng của tổn thương dây chằng chéo sau không thực sự rõ ràng như dây chằng chéo trước.

  Đối với những trường hợp, tổn thương dây chằng chéo sau ở mức độ vừa phải, không kèm theo các cấu trúc hỗ trợ, mức độ lỏng gối trên lâm sàng vừa phải, thang điểm chức năng khớp gối còn tốt thì có thể không cần can thiệp phẫu thuật mà chỉ cần luyện tập để làm khỏe các khối cơ, gân phía sau để hỗ trợ thêm cho dây chằng là có thể đạt được yêu cầu.

  Một số trường hợp, có thể phải cân nhắc phẫu thuật như:
            + Kèm tổn thương cấuTổn thương dây chằng chéo sau: có cần thiết phải phẫu thuật ? trúc hỗ trợ, thường là dây chằng bên ngoài hoặc bao khớp phía sau ngoài (nằm trong phức hợp tổn thương góc sau ngoài).
            + Mức độ lỏng gối nhiều, ảnh hưởng đến sinh hoạt, vận động, đặc biệt là chơi thể thao, thang điểm chức năng gối giảm, chụp phim X quang có kéo tạ mức độ di lệch của khớp nhiều.
            + Tổn thương dây chằng chéo sau ở vị trí bám mà diện bám bị di lệch nhiều, còn gọi là bong diện bám của dây chằng chéo sau
            + Tổn thương cả hai dây chằng chéo trước và chéo sau: quan điểm cũ có thể chỉ cần phẫu thuật dây chằng chéo trước đơn thuần nhưng nguy cơ tổn thương lại rất cao do gối vẫn lỏng vì vậy, quan điểm hiện tại là tạo hình lại cả hai dây chằng, mới có thể đạt được yêu cầu cao nhất và làm giảm nguy cơ tổn thương lại dây chằng được tái tạo.
  Tóm lại, có thể hiểu đơn giản là nếu tổn thương dây chằng chéo sau mà có ảnh hưởng đến vận động, sinh hoạt thì có thể phải cân nhắc điều trị. Tuy nhiên, chỉ định và kỹ thuật tạo hình dây chằng chéo sau chặt chẽ và phức tạp hơn dây chằng chéo trước, do đó bệnh nhân nên được tư vấn trực tiếp và kỹ càng bởi bác sỹ chuyên khoa.
  TS Trần Trung Dũng (From Japan)

  About the Author Trị Quản

  Popular posts