Thay Khớp Háng Do Viêm Cột Sống Dính Khớp

  Viêm cột sống dính khớp là bệnh lý mạn tính, ảnh hưởng nặng nề đến cột sống và các khớp, đặc biệt khớp háng. Trong đó, bên cạnh các tổn thương cột sống, tổn thương dính và hạn chế vận động khớp háng là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Khi khớp háng bị dính, khả năng vận động không còn sẽ gây khó khăn cho vấn đề sinh hoạt như đi vệ sinh, ngồi làm việc, … và làm cho chất lượng cuộc sống của bệnh nhân bị ảnh hưởng. Những năm gần đây, tiến bộ của y học cho phép việc phục hồi khả năng vận động khớp háng bằng phẫu thuật thay khớp háng  đã đem lại những lợi ích vượt trội, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân viêm cột sống dính khớp.

  Bệnh lý viêm cột sống dính khớp

  Là tình trạng viêm của các thành phần của cột sống và khớp, có liên quan đến 1 số yếu tố như kháng nguyên HLA-B27. Tổn thương của bệnh lý cuối cùng sẽ dẫn đến các tổn thương của cột sống và khớp. Đối với tổn thương cột sống thì thường dẫn đến các biến dạng cột sống ổn định như gù cột sống, … đối với tổn thương khớp, nhẹ thì hạn chế vận động, nặng thì dính và hàn cố định khớp. Ở giai đoạn sớm của bệnh, bên canh việc điều trị thuốc thì các biện pháp vật lý trị liệu nhằm giảm thiểu các ảnh hưởng đến vận động của cột sống và khớp là cần thiết và cần được tuân thủ đúng và đầy đủ. Ở giai đoạn muộn, khi đã có các tổn thương cột sống và khớp, bên cạnh các điều trị nội khoa và vật lý trị liệu, phẫu thuật là biện pháp có thể cải thiện được về chức năng và hình thái của người bệnh, giúp người bệnh có khả năng sinh hoạt vận động tương đối bình thường, bên cạnh đó là yếu tố thẩm mỹ.

  Thay khớp háng cho bệnh nhân dính khớp háng do Viêm cột sống dính khớp

  Phương pháp chữa trị

  Trong các thương tổn của bệnh lý viêm cột sống dính khớp, hạn chế vận động do dính khớp háng là khá thường gặp và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bệnh nhân. Đặc biệt trong trường hợp đến muộn, dính khớp háng ở tư thế xấu làm bệnh nhân khó khăn trong đi lại cũng như sinh hoạt như đại tiểu tiện, ….Với những tiến bộ của y học, tổn thương khớp đặc biệt là dính khớp háng có thể cải thiện được với phẫu thuật thay khớp háng. Nhờ phẫu thuật này, biên độ vận động khớp được cải thiện, chức năng vận đông và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân được cải thiện nhiều hơn hẳn so với trước điều trị. Về cơ bản, phẫu thuật thay khớp háng cho những trường hợp thông thường có thể triển khai được ở nhiều cơ sở y tế tuy nhiên, đối với những trường hợp viêm dính khớp háng do viêm cột sống dính khớp thì cần được tiến hành ở cơ sở chuyên khoa về phẫu thuật khớp.

  TS Trần Trung Dũng (tổng hợp và lược dịch)

  About the Author Trị Quản

  Popular posts