Tạo Hình Khoang Dưới Mỏm Cùng Vai

  TẠO HÌNH KHOANG DƯỚI MỎM CÙNG VAI: yếu tố quan trọng trong điều trị tổn thương rách gân chóp xoay qua nội soi

      Rách gân chóp xoay là thương tổn thường gặp ở bệnh nhân trung niên. Nguyên nhân chính và chủ yếu là do tình trạng hẹp khoang dưới mỏm cùng vai, ngoài ra có thể có 1 số nguyên nhân khác như chấn thương hoặc bệnh lý khác của bệnh nhân. 
      Khi nhắc đến tổn thương rách gân, đa số bệnh nhân nghĩ tới việc phục hồi gân rách là quan trọng nhất tuy nhiên, việc giải quyết yếu tố nguyên nhân, tức là tình trạng hẹp khoang mới là yếu tố chính và quan trọng nhất. Tại sao?. 

  TẠO HÌNH KHOANG DƯỚI MỎM CÙNG VAI: yếu tố quan trọng trong điều trị tổn thương rách gân chóp xoay qua nội soi

  Về mặt cơ chế, do hẹp khoang dẫn đến tình trạng viêm gân cấp tính rồi mãn tính, kèm theo tình trạng tổn thương cơ học từ đó dẫn đến rách gân, khởi đầu là gân trên gai sau đó lan rộng ra gân dưới gai,… Như vậy, yếu tố hẹp khoang là yếu tố đầu tiên và căn bản, do hẹp khoang dẫn đến tình trạng viêm gân cấp tính và mạn tính, lâu dài là rách gân, như vậy yếu tố hẹp khoang mang tính chất nguyên nhân, viêm gân, rách gân mang tính chất hậu quả. Giải quyết yếu tố nguyên nhân đóng vai trò quan trọng và đảm bảo kết quả điều trị lâu dài. Phẫu thuật nội soi khớp vai điều trị rách gân chóp xoay, về mặt nguyên tắc phải đảm bảo 2 yếu tố: 1 là tạo hình khoang dưới mỏm cùng vai đủ và 2 là phục hồi gân rách. Tuy nhiên quá trình điều trị phải bao gồm cả vấn đề phẫu thuật và điều trị sau phẫu thuật (yếu tố thứ 3). Việc điều trị sau phẫu thuật bên cạnh phục hồi chức năng thì điều trị hỗ trợ tình trạng viêm gân bằng thuốc và vật lý trị liệu đóng vai trò quan trọng. Để đảm bảo hiệu quả điều trị thì phải đảm bảo cả 3 yếu tố tuy nhiên yếu tố số 1: tạo hình khoang đóng vai trò quan trọng nhất vì đây là yếu tố mang tính nguyên nhân. Tạo hình khoang không đủ thì nguy cơ tổn thương gân tiếp tục sau phẫu thuật: viêm gân, rách gân và tất yếu dẫn đến sự không thành công của phẫu thuật.
  Như vậy là, tạo hình khoang dưới mỏm cùng vai đóng vai trò rất quan trọng trong phẫu thuật tổn thương gân chóp xoay. Việc đánh giá đúng và đủ hiệu quả của việc tạo hình khoang giúp cho kết quả điều trị tốt và ổn định lâu dài.

  PGS.TS Trần Trung Dũng

  About the Author Trị Quản

  Popular posts