Tag Archives: phẫu thuật

Những kỳ vọng vào kỹ thuật thay khớp

Phẫu thuật thay khớp đã đạt được những tiến bộ vượt trội, giúp phục hồi và nâng cao chất lượng cuộc sống cho các bệnh nhân. Những cải tiến về cấu trúc, vật liệu, … cùng với những hiểu biết sâu sắc hơn về bệnh lý, tổn thương đồng thời là các tiến bộ về gây mê hồi sức và phục hồi chức năng đã đem lại những kết quả điều trị ngày càng tốt hơn. Xin giới thiệu bài viết được đăng trên báo sức khỏe ngày 24/1/2011. Trân trọng !

Phẫu thuật thay khớp vai ( phần 2): phẫu thuật này được thực hiện như thế nào?

Phẫu thuật thay khớp vai

Một trong những điều rất quan trọng đối với bệnh nhân khi tham gia vào bất kỳ can thiệp phẫu thuật nói riêng và các can thiệp xâm lấn nói chung là bệnh nhân cần phải nắm được cơ bản là phẫu thuật đó hay kỹ thuật đó được thực hiện như thế nào. Hiểu rõ điều này sẽ giúp cho bệnh nhân yên tâm về mặt tư tưởng và có thể phối hợp tốt hơn với bác sỹ điều trị trong suốt quá trình, cả trước, trong và sau phẫu thuật.

Phẫu thuật thay khớp vai ( phần 1): khi nào nên cân nhắc thực hiện

Phẫu thuật thay khớp vai

Phẫu thuật thay khớp vai nằm trong nhóm các phẫu thuật thay thế các khớp, tuy nhiên phẫu thuật này ít phổ biến hơn so với phẫu thuật thay khớp háng và khớp gối. Bài viết này trình bày sơ lược những vấn đề cơ bản có liên quan đến phẫu thuật thay khớp vai. Các nội dung chính bao gồm:

Đứt dây chằng chéo trước khớp gối, có thực sự cần thiết phải phẫu thuật?

Đứt dây chằng chéo trước khớp gối

Khi một bệnh nhân bị tổn thương đứt dây chằng chéo trước khớp gối, sự băn khoăn về việc mổ hay không mổ luôn thường trực. Một số bệnh nhân cảm thấy mức độ ảnh hưởng không nhiều nhưng lại lo lắng là nếu không can thiệp, liệu có vấn đề gì xảy ra hay không. Lựa chọn phương pháp điều trị hợp lý cho các tổn thương dây chằng chéo trước không dễ, sự cân nhắc dựa trên nhiều yếu tố như: mức độ tổn thương dây chằng, các tổn thương phối hợp, nhu cầu vận động của bệnh nhân, tuổi, v..v… Trong đó, một số trường hợp gần như bắt buộc phải phẫu thuật còn một số trường hợp có thể không nhất thiết phải phẫu thuật, vẫn có thể đạt được kết quả như bệnh nhân mong muốn. Bài viết này xin trình bày sơ lược những trường hợp có thể không nhất thiết phải phẫu thuật.

Điều trị phẫu thuật trong bệnh Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp hay còn gọi là viêm đa khớp dạng thấp là một bệnh lý khớp có thể coi là tương đối phổ biến ở nước ta. Về cơ bản, viêm khớp dạng thấp có thể coi là không chữa khỏi hoàn toàn được mà chỉ làm giảm các triệu chứng và sự tiến triển của bệnh. Hậu quả lâu dài của bệnh là tổn thương các khớp nặng nề, ảnh hưởng đến chức năng khớp và vấn đề thẩm mỹ, từ đó làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Các nguy cơ của phẫu thuật và gây mê hồi sức

phẫu thuật

Khi bạn dự định thực hiện phẫu thuật, vấn đề bạn quan tâm lớn nhất và gần như duy nhất là kết quả cuối cùng của quá trình phẫu thuật, tuy nhiên, một trong những vấn đề rất quan trọng mà bạn cần quan tâm, hiểu rõ và ý thức được, đó là các nguy cơ có thể xảy ra trong và sau quá trình phẫu thuật. Các nguy cơ này do nhiều yếu tố khác nhau, chủ quan, khách quan nhưng đều để lại những hậu quả mà cả bệnh nhân và nhân viên y tế đều không mong muốn. Không có bất kỳ phẫu thuật nào mà không có nguy cơ, tuy nhiên, việc hiểu rõ các nguy cơ giúp cho bạn có được lựa chọn sáng suốt: phẫu thuật để cải thiện chất lượng cuộc sống hay là chấp nhận tình trạng hiện tại để tránh các nguy cơ có thể xảy ra.

Phẫu thuật thay khớp gối được thực hiện như thế nào?

khớp gối

Phẫu thuật thay khớp gối được chỉ định cho các tổn thương cấu trúc giải phẫu khớp gối không hồi phục. Thường gặp nhất là sau bệnh lý thoái hóa khớp nguyên phát( do tuổi già) và thoái hóa khớp thứ phát( sau các bệnh lý khớp khác như viêm khớp dạng thấp). Phẫu thuật thay khớp gối cũng như tất cả các phẫu thuật thay khớp khác, có thể hiểu một cách đơn giản là thay thế phần mặt khớp đã bị tổn thương bằng vật liệu nhân tạo. Thay thế phần khớp tổn thương bằng vật liệu nhân tạo sẽ giải quyết được hai vấn đề chính là:  cải thiện tình trạng đau và biến dạng chi, từ đó giúp cho việc đi lại của bệnh nhân được dễ dàng.

Vậy thì, quá trình thực hiện thay khớp gối được tiến hành như thế nào? Bài viết này tổng hợp những bước cơ bản của quá trình thay khớp gối bằng hình ảnh.

Phẫu thuật thay khớp háng toàn bộ được thực hiện như thế nào?

Phẫu thuật thay khớp háng được chỉ định khi có tổn thương khớp háng về mặt giải phẫu nặng nề ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập và lao động của bệnh nhân. Các bệnh lý chính được chỉ định là: thoái hoá khớp háng, hoại tử chỏm xương đùi vô khuẩn, gãy cổ xương đùi ở người già. Bản chất của phẫu thuật này là thay thế phần khớp háng bị tổn thương bằng khớp nhân tạo. Kết quả của phẫu thuật phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó sự phối hợp giữa bệnh nhân và bác sỹ rất quan trọng. Việc hiểu rõ các bước của quá trình phẫu thuật giúp bệnh nhân có sự phối hợp tốt hơn với bác sỹ trong quá trình điều trị.

Sau khi rạch da và bóc tách phần mềm, quá trình thay khớp háng gồm các bước cơ bản sau:

Bước 1: Cắt bỏ phần xương và sụn khớp của xương đùi bị tổn thương. Các bác sỹ sẽ cắt bỏ phần chỏm và cổ xương đùi đến gần nền cổ xương đùi.

Bước 2: Phần sụn khớp bị tổn thương của hõm khớp sẽ được làm sạch. Hõm khớp sẽ được chuẩn bị để phù hợp với kích thước của hõm khớp nhân tạo được lựa chọn.

Bước 3: Đặt hõm khớp nhân tạo. Hõm khớp nhân tạo sẽ được đặt vào ổ khớp đã được chuẩn bị và cố định. Hõm khớp nhân tạo sẽ được cố định bằng ximăng sinh học( nếu khớp nhân tạo có xi măng) hoặc bằng các vít cố định( nếu bộ khớp nhân tạo không xi măng).

Bước 4: Sửa soạn ống tuỷ xương đùi. Việc sửa soạn ống tuỷ xương đùi rất quan trọng, đảm bảo việc liên kết giữa phần chuôi của bộ khớp háng nhân tạo và xương đùi có thể được liên kết tốt.

Bước 5: Đặt chuôi khớp nhân tạo. Chuôi khớp sẽ được đặt vào trong ống tuỷ và được cố định. Nếu là bộ khớp nhân tạo có xi măng, chuôi khớp sẽ được cố định bằng xi măng sinh học. Nếu là bộ khớp nhân tạo không có xi măng, chuôi khớp sẽ được cố định nhờ 2 yếu tố: 1) Sự nén chặt( Press fit); 2) Sự phát triển của xương mới bám chặt vào chuôi khớp nhân tạo nhờ cấu trúc của bề mặt chuôi và chuôi được phủ 1 lớp đặc biệt kích thích xương phát triển vào.

Bước 6: Lắp chỏm khớp nhân tạo, kiểm tra chiều dài chi và sự vững của khớp. Chỏm khớp nhân tạo có nhiều sự lựa chọn, giúp cho bác sỹ có thể điều chỉnh để có thể đạt được chiều dài chi lý tưởng và khớp vững.

Bước 7: Hoàn tất. Đặt khớp háng nhân tạo, kiểm tra lần cuối cùng sự vững của khớp.

Sau khi đã hoàn tất các việc thay khớp nhân tạo, các bác sỹ có thể sẽ đặt 1 ống dẫn lưu để theo dõi và dẫn lưu dịch máu sau mổ. Việc phục hồi lại các cấu trúc phần mềm theo từng lớp giải phẫu đóng vai trò quan trọng và góp phần tăng cường sự vững chắc của khớp nhân tạo.

Ths Trần Trung Dũng( theo orthopeadic.about.com)