Tag Archives: phẫu thuật

Những Khó Khăn Khi Tạo Hình Lại Dây Chằng Chéo Trước Khớp Gối

Những khó khăn khi tạo hình lại dây chằng chéo trước khớp gối

Lỏng gối sau tạo hình dây chằng chéo trước là điều không mong muốn nhưng đôi khi chúng ta vẫn phải đương đầu. Nguyên nhân lỏng gối sau mổ có nhiều nguyên nhân khác nhau như chấn thương lại, dây chằng lỏng ra do không liền hoặc chậm liền, sai sót về mặt kỹ thuật của lần mổ trước. Việc cân nhắc thực hiện lại phẫu thuật tạo hình lại dây chằng không hề đơn giản như lần mổ đầu và chiến lược điều trị do đó cũng đa dạng hơn.

Vấn Đề Liền Dây Chằng Sau Tạo Hình : Một Yếu Tố Quan Trọng

 Khi 1 bệnh nhân cầnVấn đề liền dây chằng sau tạo hình: một yếu tố quan trọng phải phẫu thuật tạo hình dây chằng, mong muốn luôn luôn của tất cả các bệnh nhân là đạt được kết quả tốt, có thể vận động thể thao trở lại. Tuy nhiên, quá trình điều trị tổn thương dây chằng không chỉ dừng lại ở sau quá trình phẫu thuật mà còn kéo dài 1 thời gian sau đó mới có thể đảm bảo được sự thành công của điều trị. Sau phẫu thuật, nếu việc theo dõi và phối hợp điều trị không sát sao thì khả năng thành công của phẫu thuật sẽ có nhiều mức độ khác nhau chứ không thể đạt được mức độ cao nhất, thậm chí đôi khi còn là thất bại.  Các yếu tố liên quan đến sự thành công của điều trị tổn thương dây chằng có nhiều yếu tố như kỹ thuật phẫu thuật, mảnh ghép, …. trong đó có 1 yếu tố rất quan trọng mà đôi khi bệnh nhân chưa được khuyến cáo đầy đủ. Đó là vấn đề liền dây chằng

Tổn Thương Dây Chằng Khớp Gối Do Trấn Thương

Khi nhắc Tổn thương nhiều dây chằng khớp gối do chấn thương: những thách thức trong chẩn đoán và điều trịđến tổn thương dây chằng của khớp gối, đa phần bệnh nhân cũng như các thầy thuốc nghĩ ngay đến tổn thương của một dây chằng: dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau, …. Điều đó cho thấy tần suất của tổn thương nhiều dây chằng của khớp gối không nhiều, tuy nhiên cũng không phải ít gặp. Sự khó khăn khi phải đối mặt với tổn thương này không chỉ ở vấn đề điều trị mà cả vấn đề chẩn đoán. Nếu không xác định được là tổn thương nhiều dây chằng mà chỉ điều trị thương tổn 1 dây chằng có thể dẫn đến kết quả không được như mong muốn hoặc sự lỏng gối tái phát đến muộn.  Việc xác định đầy đủ các tổn thương cũng như kế hoạch điều trị đầy đủ sẽ đem lại những kết quả tốt nhất có thể tuy nhiện, cũng không thể đạt được mức độ cao nhất của một khớp gối bình thường.

Tạo Hình Xương Khớp Trong Bệnh Lý U Xương

Tạo hình xương khớp trong bệnh lý u xương

Phẫu thuật thay thế các khớp đã trở nên tương đối phổ biến và quen thuộc với các bác sỹ cũng như bệnh nhân tuy nhiên, chủ yếu các chỉ định là các tổn thương khớp không hồi phục do các bệnh lý lành tính và mạn tính như thoái hóa khớp, hoại tử chỏm xương đùi vô khuẩn hoặc là tổn thương giải phẫu nặng do chấn thương. Trong bệnh lý u xương thì sao ?

Tại Sao Phải Thay Lại Khớp Háng Nhân Tạo ?

Tại sao phải thay lại khớp háng nhân tạo ?

Ngày nay, phẫu thuật thay khớp háng đã trở nên phổ biến nhờ hiệu quả điều trị đối với các tổn thương hỏng khớp háng do bệnh lý hoặc chấn thương. Về cơ bản, tỷ lệ thành công khá cao và phần lớn các bệnh nhân hài lòng với kết quả gần sau mổ. Tuy nhiên, có một vấn đề mà cả bác sỹ cũng như bệnh nhân băn khoăn e ngại là tuổi thọ của khớp nhân tạo. Với số lượng ca phẫu thuật ngày càng tăng đồng thời tuổi thọ con người ngày càng cao làm cho nguy cơ này ngày càng trở thành hiện thực. Bài viết này giới thiệu những nội dung căn bản liên quan đến phẫu thuật thay lại khớp háng.

Tổn Thương Dây Chằng Chéo Sau

Tổn thương dây chằng chéo sau: có cần thiết phải phẫu thuật ?

Tổn thương dây chằng chéo sau: có cần thiết phải phẫu thuật ?
Trong 2 dây chằng bên trong khớp gối: dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau thì tổn thương dây chằng chéo trước thường gặp hơn và chỉ định phẫu thuật cũng rõ ràng hơn do những hiểu biết sâu về vai trò chức năng của dây chằng chéo trước cũng như các hậu quả của nó khi tổn thương. Còn dây chằng chéo sau, tần suất gặp tổn thương ít hơn dây chằng chéo trước, bên cạnh đó, việc làm vững khớp gối về phía sau còn được hổ trợ bởi nhiều thành phần khác nữa như bao khớp, cấu trúc gân cơ phía sau của gối, do đó, đôi khi việc ảnh hưởng của tổn thương dây chằng chéo sau không thực sự rõ ràng như dây chằng chéo trước.

Điều Trị Đứt Dây Chằng Chéo Trước Khớp Gối Ở Trẻ Em ?

Điều trị đứt dây chằng chéo trước khớp gối ở trẻ em?

Tổn thương dây chằng chéo trước khớp gối ở trẻ em, đặc biệt trẻ vị thành niên ít gặp hơn ở người trưởng thành nhưng gần đây có xu hướng tăng lên, do liên quan nhiều đến các hoạt động thể thao. Cũng như ở người trưởng thành, dây chằng chéo trước bị tổn thương cũng dẫn đến các nguy cơ tương tự đối với khớp gối do đó đòi hỏi sự cần thiết của phẫu thuật. Tuy nhiên, ở lứa tuổi này, xương của trẻ vẫn đang phát triển vì vậy việc tạo hình dây chằng với việc tạo các đường hầm xương có nguy cơ tổn thương sụn này và ảnh hưởng đến sự phát triển xương tiếp theo của trẻ. Vậy thì, chúng ta nên làm gì? Kế hoạch điều trị ra sao?…

Phục Hồi Sau Phẫu Thuật Tạo Hình Dây Chằng Chéo Trước Khớp Gối

Tập phục hồi chức năng trong 4 tuần đầu sau phẫu thuật tạo hình dây chằng chéo trước khớp gối

Tập phục hồi chức năng trong 4 tuần đầu sau phẫu thuật tạo hình dây chằng chéo trước khớp gối
Phục hồi chức năng sau phẫu thuật tạo hình dây chằng chéo trước khớp gối đóng vai trò quan trọng trong việc đạt kết quả tốt của quá trình điều trị. Quá trình phục hồi chức năng sau phẫu thuật trải qua nhiều giai đoạn, kéo dài nhiều tháng tuỳ theo nhu cầu vận động của bệnh nhân trong đó 4 tuần đầu sau phẫu thuật là giai đoạn mà bệnh nhân băn khoăn lo lắng nhất. Giai đoạn này vừa đòi hỏi phải có sự bất động tương đối của gối, vừa tập vận động để duy trì sức cơ và biên độ vận động gối đồng thời những đau đớn sau phẫu thuật làm bệnh nhân khó chịu. Tốt nhất nếu có thể là được bác sỹ điều trị và bác sỹ phục hồi chức năng thăm khám thường xuyên tuy nhiên không phải tất cả các bệnh nhân đều có điều kiện để thực hiện điều đó. Bài viết này xin giới thiệu những yêu cầu và tập luyện cơ bản trong 4 tuần đầu sau phẫu thuật.

Sử Dụng Nạng Chống Sau Mổ

Sử dụng nạng chống sau mổ thế nào cho đúng

Sử dụng nạng chống sau mổ thế nào cho đúng
Sau phẫu thuật ở vùng chân, ví dụ các phẫu thuật gãy đùi, cẳng chân, các phẫu thuật vào khớp háng, khớp gối và khớp cổ chân hay các phẫu thuật vùng bàn chân. Tùy theo yêu cầu của việc điều trị mà 1 số trường hợp, bác sỹ có thể yêu cầu bạn sử dụng thêm nạng chống hỗ trợ trong việc đi lại. Một số trường hợp sử dụng nạng mà 1 chân không được đặt xuống đất hay được đặt xuống đất 1 phần hay hoàn toàn. Tuy nhiên, có những yêu cầu chung và cơ bản để bệnh nhân có thể sử dụng nạng 1 cách dễ dàng, thoải mái, đảm bảo yêu cầu của việc điều trị mà không có thêm các phiền toái.

Giải Cứu Bàn Tay Teo Liệt Sau 10 Năm

Giải cứu bàn tay teo liệt sau 10 năm chưa rõ nguyên nhân

Giải cứu bàn tay teo liệt sau 10 năm chưa rõ nguyên nhân
Một phụ nữ ở Hà Nội sau 10 năm chịu cảnh tay teo liệt mới tìm được nguyên nhân bệnh và điều trị đúng. Các bác sĩ cho hay, tình trạng teo liệt vùng cơ do dây thần kinh trụ chi phối có thể xảy ra sau gãy tay, do tình trạng can xương phát triển lúc đó quá mạnh đã chèn ép dây thần kinh. Tuy nhiên, đây lại là bệnh dễ bị nhầm lẫn nên nhiều người bệnh có thể phải âm thầm chịu đựng hậu quả.