Nguyên Nhân Nào Làm Cho Phẫu Thuật Hội Chứng Ống Cổ Tay Không Hiệu Quả?

  Không cải thiện triệu chứng hoặc tái phát sau mổ hội chứng ống cổ tay là một thách thức thực sự trong điều trị tổn thương này. Tỷ lệ thất bại của điều trị phẫu thuật hội chứng ống cổ tay khoảng từ 3% cho đến 19% tuỳ theo báo cáo của từng tác giả. Tất nhiên, ở đây không tính đến các trường hợp chẩn đoán không chính xác tổn thương.

  Các nguyên nhân chủ yếu liên quan đến không hiệu quả của phẫu thuật có thể chia làm 3 nhóm nguyên nhân:
  • Can thiệp giải quyết không chèn ép mà cụ thể là dây chằng vòng
  • Các nguyên nhân do bệnh lý dây thần kinh (neuropathy)
  • Các nguyên nhân gây chèn ép thứ phát, chủ yếu do sẹo và dính dây thần kinh
  Việc phẫu thuật lại cho kết quả không khả quan lắm  với các thông báo vào khoảng 95% bệnh nhân vẫn còn triệu chứng và khoảng 40% bệnh nhân với kết quả kém. Những nguyên nhân phổ biến cho việc không cải thiện hoặc tái phát triệu chứng được các tác giả thông báo: giải phóng không hết chèn ép, dính thần kinh sau phẫu thuật, viêm bao hoạt dịch gân, tổn thương nội tại thần kinh do phẫu thuật. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu được các tác giả thông báo là do giải phóng không hết dây chằng vòng dẫn đến tình trạng chèn ép thần kinh không được cải thiện. Một số tác giả thông báo tình trạng dính thần kinh giữa vào tổ chức xung quanh trong ống cổ tay.
  Điều trị không phẫu thuật các tình trạng tái phát sau phẫu thuật ống cổ tay nhằm làm giảm triệu chứng tuy nhiên không hiệu quả khi kéo dài. Không may là việc giải chèn ép và giải phóng thần kinh không đem lại hiệu quả thực sự ở đa số các trường hợp. Một số các kỹ thuật che phủ thần kinh bằng các vạt mỡ nhằm ngăn ngừa sự dính lại thần kinh vào tổ chức xung quanh đem lại hiệu quả khả quan.
  Vì vậy, đứng trước 1 trường hợp được chẩn đoán hội chứng ống cổ tay, đã phẫu thuật nhưng không hiệu quả hoặc tái phát, cần phải thăm dò đánh giá 1 cách tỷ mỷ, xác định các nguyên nhân khác có thể xảy ra như các nguyên nhân mạch máu, bệnh lý dây thần kinh trước khi cân nhắc khả năng can thiệp lại bằng phẫu thuật.
  TS Trần Trung Dũng (tổng hợp)

  About the Author Trị Quản

  Popular posts