Kiểm Soát OFFSET Của Cổ Xương Đùi Trong Thay Khớp Háng

  Kiểm soát OFFSET của cổ xương đùi trong thay khớp háng: một yếu tố quan trọng đảm bảo hiệu quả phẫu thuật

  Offset của cổ xương đùi (khá khó dịch ra thuật ngữ tương đương tiếng Việt) là khoảng cách tính từ tâm chỏm xương đùi tới trục của xương đùi.Trong phạm vi bài viết này, xin gọi ngắn gọn là OFFSET. Trong trường hợp thay khớp háng nhân tạo, đó là khoảng cách giữa tâm chỏm nhân tạo đến trục của xương đùi.

  Khi Offset giảm, nghĩa là khoảng cách giữa xương đùi và khung chậu ngắn lại, điều này dẫn đến nguy cơ cọ sát mấu chuyển lớn vào xương chậu khi vận động khớp háng ( tiếng Anh là Impingement), đồng thời các cơ bám vào mấu chuyển lớn trùng lại. Cả hai yếu tố này có thể làm cho quan hệ của 2 thành phần khớp nhân tạo lỏng lẻo và nguy cơ trật khớp tăng lên. Hơn thế, khi giảm offset, các cơ mông đóng vai trò làm dạng khớp háng sẽ phải hoạt động nhiều hơn để cân bằng cho khung chậu, đồng thời lực truyền qua khớp nhân tạo cũng cao hơn dẫn đến nguy cơ mài mòn tăng.
  Sự tăng Offset làm cho xương đùi lùi xa khung chậu làm cho nguy cơ cọ xát mấu chuyển lớn và xương chậu giảm, các cơ căng hơn và khớp nhân tạo cũng sẽ vững hơn.
  Sự thay đổi Offset gần như không ảnh hưởng đến chiều dài chi do đó điều chỉnh offset có thể giúp hiệu quả phẫu thuật cao hơn và ít ảnh hưởng đến chiều dài chi.

  Trong phẫu thuật thay khop háng toàn bộ, offset cần được tính toán trước phẫu thuật để có phương án phẫu thuật tốt nhất.
  Offset có liên quan chặt chẽ với cánh tay đòn cơ dạng khớp háng và sức mạnh của động tác dạng khớp háng. Do đó phục hồi offset là 1 trong những tiêu chia quan trọng để cải thiện chức năng và kéo dài tuổi thọ của khớp nhân tạo. Có thể xác định offset trước phẫu thuật bằng đo đạc trên phim X quang thường quy tuy nhiên sẽ chính xác hơn nếu đo đạc trên phim cắt lớp vi tính.
  PGS. TS Tran Trung Dung (tong hop)

  About the Author Trị Quản

  Popular posts