Tag Archives: khớp

Những kỳ vọng vào kỹ thuật thay khớp

Phẫu thuật thay khớp đã đạt được những tiến bộ vượt trội, giúp phục hồi và nâng cao chất lượng cuộc sống cho các bệnh nhân. Những cải tiến về cấu trúc, vật liệu, … cùng với những hiểu biết sâu sắc hơn về bệnh lý, tổn thương đồng thời là các tiến bộ về gây mê hồi sức và phục hồi chức năng đã đem lại những kết quả điều trị ngày càng tốt hơn. Xin giới thiệu bài viết được đăng trên báo sức khỏe ngày 24/1/2011. Trân trọng !

Các nguyên nhân gây đau khớp gối trong bệnh lý thoái hóa khớp gối

bệnh lý thoái hóa khớp gối

Nhắc đến thoái hóa khớp, đặc biệt là thoái hóa khớp chi dưới như khớp gối và khớp háng, các thầy thuốc thường nhắc đến triệu chứng đau rất đặc trưng là ĐAU CƠ HỌC, nghĩa là đau khi khớp bị tỳ đè, đi lại. Lý do của kiểu đau đặc trưng này liên quan đến tình trạng mất sụn mặt khớp của bệnh lý thoái hóa khớp. Đây là nguyên nhân chính gây đau, tuy nhiên, bên cạnh đó, còn có thể có 1 số nguyên nhân khác gây đau và là lý do gây phiền toái chính cho bệnh nhân.

Phẫu thuật thay khớp vai ( phần 2): phẫu thuật này được thực hiện như thế nào?

Phẫu thuật thay khớp vai

Một trong những điều rất quan trọng đối với bệnh nhân khi tham gia vào bất kỳ can thiệp phẫu thuật nói riêng và các can thiệp xâm lấn nói chung là bệnh nhân cần phải nắm được cơ bản là phẫu thuật đó hay kỹ thuật đó được thực hiện như thế nào. Hiểu rõ điều này sẽ giúp cho bệnh nhân yên tâm về mặt tư tưởng và có thể phối hợp tốt hơn với bác sỹ điều trị trong suốt quá trình, cả trước, trong và sau phẫu thuật.

Phẫu thuật thay khớp vai ( phần 1): khi nào nên cân nhắc thực hiện

Phẫu thuật thay khớp vai

Phẫu thuật thay khớp vai nằm trong nhóm các phẫu thuật thay thế các khớp, tuy nhiên phẫu thuật này ít phổ biến hơn so với phẫu thuật thay khớp háng và khớp gối. Bài viết này trình bày sơ lược những vấn đề cơ bản có liên quan đến phẫu thuật thay khớp vai. Các nội dung chính bao gồm:

Điều trị phẫu thuật trong bệnh Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp hay còn gọi là viêm đa khớp dạng thấp là một bệnh lý khớp có thể coi là tương đối phổ biến ở nước ta. Về cơ bản, viêm khớp dạng thấp có thể coi là không chữa khỏi hoàn toàn được mà chỉ làm giảm các triệu chứng và sự tiến triển của bệnh. Hậu quả lâu dài của bệnh là tổn thương các khớp nặng nề, ảnh hưởng đến chức năng khớp và vấn đề thẩm mỹ, từ đó làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Bệnh khớp và thời tiết

Bệnh khớp

Thời tiết là một yếu tố ảnh hưởng đến sự xuất hiện và phát triển của các bệnh lý trong đó đặc biệt rõ rệt là các bệnh khớp. Bệnh lý khớp rất đa dạng, bao gồm các bệnh lý khớp viêm như viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, gút cũng như các bệnh thoái hóa như thoái khớp và đau sau chấn thương. Các bệnh nhân khớp trong từng nhóm đều cảm thấy có sự ảnh hưởng rõ rệt của thời tiết.

Phát hiện hàng trăm viên sỏi trong khớp vai người bệnh

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa phát hiện và xử trí thành công ca bệnh hiếm gặp. Đó là một trường hợp có hàng trăm viên sỏi trong khớp vai. Điều đáng nói là quan điểm điều trị mới đã mang lại kết quả khả quan cho người bệnh.

Phẫu thuật thay khớp háng toàn bộ được thực hiện như thế nào?

Phẫu thuật thay khớp háng được chỉ định khi có tổn thương khớp háng về mặt giải phẫu nặng nề ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập và lao động của bệnh nhân. Các bệnh lý chính được chỉ định là: thoái hoá khớp háng, hoại tử chỏm xương đùi vô khuẩn, gãy cổ xương đùi ở người già. Bản chất của phẫu thuật này là thay thế phần khớp háng bị tổn thương bằng khớp nhân tạo. Kết quả của phẫu thuật phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó sự phối hợp giữa bệnh nhân và bác sỹ rất quan trọng. Việc hiểu rõ các bước của quá trình phẫu thuật giúp bệnh nhân có sự phối hợp tốt hơn với bác sỹ trong quá trình điều trị.

Sau khi rạch da và bóc tách phần mềm, quá trình thay khớp háng gồm các bước cơ bản sau:

Bước 1: Cắt bỏ phần xương và sụn khớp của xương đùi bị tổn thương. Các bác sỹ sẽ cắt bỏ phần chỏm và cổ xương đùi đến gần nền cổ xương đùi.

Bước 2: Phần sụn khớp bị tổn thương của hõm khớp sẽ được làm sạch. Hõm khớp sẽ được chuẩn bị để phù hợp với kích thước của hõm khớp nhân tạo được lựa chọn.

Bước 3: Đặt hõm khớp nhân tạo. Hõm khớp nhân tạo sẽ được đặt vào ổ khớp đã được chuẩn bị và cố định. Hõm khớp nhân tạo sẽ được cố định bằng ximăng sinh học( nếu khớp nhân tạo có xi măng) hoặc bằng các vít cố định( nếu bộ khớp nhân tạo không xi măng).

Bước 4: Sửa soạn ống tuỷ xương đùi. Việc sửa soạn ống tuỷ xương đùi rất quan trọng, đảm bảo việc liên kết giữa phần chuôi của bộ khớp háng nhân tạo và xương đùi có thể được liên kết tốt.

Bước 5: Đặt chuôi khớp nhân tạo. Chuôi khớp sẽ được đặt vào trong ống tuỷ và được cố định. Nếu là bộ khớp nhân tạo có xi măng, chuôi khớp sẽ được cố định bằng xi măng sinh học. Nếu là bộ khớp nhân tạo không có xi măng, chuôi khớp sẽ được cố định nhờ 2 yếu tố: 1) Sự nén chặt( Press fit); 2) Sự phát triển của xương mới bám chặt vào chuôi khớp nhân tạo nhờ cấu trúc của bề mặt chuôi và chuôi được phủ 1 lớp đặc biệt kích thích xương phát triển vào.

Bước 6: Lắp chỏm khớp nhân tạo, kiểm tra chiều dài chi và sự vững của khớp. Chỏm khớp nhân tạo có nhiều sự lựa chọn, giúp cho bác sỹ có thể điều chỉnh để có thể đạt được chiều dài chi lý tưởng và khớp vững.

Bước 7: Hoàn tất. Đặt khớp háng nhân tạo, kiểm tra lần cuối cùng sự vững của khớp.

Sau khi đã hoàn tất các việc thay khớp nhân tạo, các bác sỹ có thể sẽ đặt 1 ống dẫn lưu để theo dõi và dẫn lưu dịch máu sau mổ. Việc phục hồi lại các cấu trúc phần mềm theo từng lớp giải phẫu đóng vai trò quan trọng và góp phần tăng cường sự vững chắc của khớp nhân tạo.

Ths Trần Trung Dũng( theo orthopeadic.about.com)