Tag Archives: khớp gối

Tổn Thương Dây Chằng Khớp Gối Do Trấn Thương

Khi nhắc Tổn thương nhiều dây chằng khớp gối do chấn thương: những thách thức trong chẩn đoán và điều trịđến tổn thương dây chằng của khớp gối, đa phần bệnh nhân cũng như các thầy thuốc nghĩ ngay đến tổn thương của một dây chằng: dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau, …. Điều đó cho thấy tần suất của tổn thương nhiều dây chằng của khớp gối không nhiều, tuy nhiên cũng không phải ít gặp. Sự khó khăn khi phải đối mặt với tổn thương này không chỉ ở vấn đề điều trị mà cả vấn đề chẩn đoán. Nếu không xác định được là tổn thương nhiều dây chằng mà chỉ điều trị thương tổn 1 dây chằng có thể dẫn đến kết quả không được như mong muốn hoặc sự lỏng gối tái phát đến muộn.  Việc xác định đầy đủ các tổn thương cũng như kế hoạch điều trị đầy đủ sẽ đem lại những kết quả tốt nhất có thể tuy nhiện, cũng không thể đạt được mức độ cao nhất của một khớp gối bình thường.

Phục Hồi Sau Phẫu Thuật Tạo Hình Dây Chằng Chéo Trước Khớp Gối

Tập phục hồi chức năng trong 4 tuần đầu sau phẫu thuật tạo hình dây chằng chéo trước khớp gối

Tập phục hồi chức năng trong 4 tuần đầu sau phẫu thuật tạo hình dây chằng chéo trước khớp gối
Phục hồi chức năng sau phẫu thuật tạo hình dây chằng chéo trước khớp gối đóng vai trò quan trọng trong việc đạt kết quả tốt của quá trình điều trị. Quá trình phục hồi chức năng sau phẫu thuật trải qua nhiều giai đoạn, kéo dài nhiều tháng tuỳ theo nhu cầu vận động của bệnh nhân trong đó 4 tuần đầu sau phẫu thuật là giai đoạn mà bệnh nhân băn khoăn lo lắng nhất. Giai đoạn này vừa đòi hỏi phải có sự bất động tương đối của gối, vừa tập vận động để duy trì sức cơ và biên độ vận động gối đồng thời những đau đớn sau phẫu thuật làm bệnh nhân khó chịu. Tốt nhất nếu có thể là được bác sỹ điều trị và bác sỹ phục hồi chức năng thăm khám thường xuyên tuy nhiên không phải tất cả các bệnh nhân đều có điều kiện để thực hiện điều đó. Bài viết này xin giới thiệu những yêu cầu và tập luyện cơ bản trong 4 tuần đầu sau phẫu thuật.

Đứt Dây Chằng Chéo Trước Khớp Gối

Đứt dây chằng chéo trước khớp gối, có thực sự cần thiết phải phẫu thuật?

Đứt dây chằng chéo trước khớp gối, có thực sự cần thiết phải phẫu thuật?
Khi một bệnh nhân bị tổn thương đứt dây chằng chéo trước khớp gối, sự băn khoăn về việc mổ hay không mổ luôn thường trực. Một số bệnh nhân cảm thấy mức độ ảnh hưởng không nhiều nhưng lại lo lắng là nếu không can thiệp, liệu có vấn đề gì xảy ra hay không. Lựa chọn phương pháp điều trị hợp lý cho các tổn thương dây chằng chéo trước không dễ, sự cân nhắc dựa trên nhiều yếu tố như: mức độ tổn thương dây chằng, các tổn thương phối hợp, nhu cầu vận động của bệnh nhân, tuổi, v..v… Trong đó, một số trường hợp gần như bắt buộc phải phẫu thuật còn một số trường hợp có thể không nhất thiết phải phẫu thuật, vẫn có thể đạt được kết quả như bệnh nhân mong muốn. Bài viết này xin trình bày sơ lược những trường hợp có thể không nhất thiết phải phẫu thuật

Tàn Phế Vì Thoái Hóa Khớp

Theo thời gian, các khớp gối và khớp háng là một trong những bộ phận của cơ thể bị thoái hóa nghiêm trọng. Nhiều người bệnh có thể bị tàn phế vì căn bệnh này. Mặc dù là bệnh có thể điều trị bằng thuốc nhưng do không có tính cấp thiết đến tính mạng nên người bệnh thường trì hoãn điều trị hoặc không tuân thủ đầy đủ các chỉ định của thầy thuốc nên khi đến viện thường đã trong tình trạng bệnh nặng.

Điều Trị Tổn Thương Khớp Gối

Kỹ thuật mới điều trị tổn thương khớp gối: sử dụng gân đồng loại tạo hình dây chằng

Kỹ thuật mới điều trị tổn thương khớp gối: sử dụng gân đồng loại tạo hình dây chằngThành công của kỹ thuật sử dụng mảnh ghép đồng loại để tạo hình cho những bệnh nhân bị đứt dây chằng chéo trước khớp gối (DCCT) đã mang đến cho người bệnh những kết quả tốt nhất có thể sau điều trị. Đây cũng là bước phát triển mới cần ghi nhận của các bác sĩ ngoại khoa Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện đại học Y Hà Nội.

Thay Khớp Gối Có Hỗ Trợ Định Vị Navigation

Thay khớp gối có hỗ trợ định vị Navigation để tăng độ chính xác của phẫu thuật

Thay khớp gối là phẫu thuật đòi hỏi độ chính xác cao trong chấn thương chỉnh hình. Mức độ chính xác của phẫu thuật phải tính từng độ mà các dụng cụ trợ giúp phẫu thuật và việc căn chỉnh bằng tay đòi hỏi rất nhiều vào kinh nghiệm của phẫu thuật viên. Với sự hỗ trợ của Navigation, việc tính toán và đo lường các thông số được dễ dàng và có thể lượng hoá được do đó giúp cho phẫu thuật đạt độ chính xác cao hơn. Việc triển khai Navigation hỗ trợ cho phẫu thuật thay khớp gối giúp cho hiệu quả phẫu thuật cao hơn góp phần nâng cao chất lượng điều trị của bệnh lý thoái hoá khớp gối.

Kinh nghiệm mổ nội soi khớp gối, khớp vai của chuyên gia hàng đầu thế giới

“Lớp tập huấn nội soi khớp vai, khớp gối” tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho các bác sỹ tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Nhóm chuyên gia tham gia giảng dạy lý thuyết và trình diễn phẫu thuật thực hành gồm có:
GS. TS. BS Pietro M. Tonino – Trung tâm Y khoa Đại học Loyola, Hoa Kỳ.
PGS. TS. BS Trần Trung Dũng – PGĐ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn
BS CKII Nguyễn Trọng Anh – Phó chủ tịch Hội Y học Thể thao TP Hồ Chí Minh.

Osgood Schlatter hay bệnh viêm lồi củ trước xương chầy khớp gối

Osgood Schlatter là tình trạng viêm phì đại phần sụn lồi củ trước xương chầy, thường gặp ở trẻ thiếu niên nhất là trẻ nam, ưa hoạt động và có tốc độ phát triển cơ thể nhanh. Đây có thể coi là bệnh nhưng cũng có thể coi là một hiện tượng sinh lý tương đối bình thường. Những hiểu biết về bệnh này giúp cho các bậc cha mẹ cũng đỡ lo âu hơn khi con mình gặp tình trạng trên. Website www.dungbacsy.com xin trân trọng giới thiệu bài viết của 1 tác giả đã đăng trên báo sức khỏe đời sống online.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Thoái hóa khớp gối là một vị trí thường gặp nhất của bệnh thoái hóa khớp. Trong những đợt cấp của bệnh, có thể dùng các thuốc chống viêm không steroid, thuốc giảm đau đơn thuần, nhưng các thuốc này có nhiều tác dụng phụ trên đường tiêu hóa như loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa. Một số thuốc chống viêm không steroid như indometacin về lâu dài lại có tác dụng có hại lên sụn khớp, làm trầm trọng thêm quá trình thoái hoá khớp (THK). Biện pháp cuối cùng là phải phẫu thuật thay khớp giả, rất tốn kém. Để khắc phục những nhược điểm này, hiện nay, biện pháp sử dụng chất nhờn (như acid hyaluronic hay dẫn xuất của nó) đã được ứng dụng rộng rãi vì tính an toàn và hiệu quả kéo dài.

 

Khớp gối của bạn đang nói gì?

Đôi khi bạn nghe những tiếng kêu phát ra từ khớp gối hay từ một khớp nào khác của bạn, có thể sau chấn thương, có thể tự nhiên khi đi lại và bạn cảm thấy thắc mắc, có thể hơi lo lắng một chút về khớp của mình. Vậy thì, những tiếng động đó có ý nghĩa gì, có phải là chắc chắn là biểu hiện của 1 tình trạng tổn thương của khớp gối hay không. Bài viết này sẽ làm bạn hiểu rõ thêm về các tiếng động đó và các vấn đề của khớp có liên quan đến việc phát ra các tiếng động đó.