Điều trị phẫu thuật trong bệnh Viêm khớp dạng thấp

  Viêm khớp dạng thấp

  Viêm khớp dạng thấp hay còn gọi là viêm đa khớp dạng thấp là một bệnh lý khớp có thể coi là tương đối phổ biến ở nước ta. Về cơ bản, viêm khớp dạng thấp có thể coi là không chữa khỏi hoàn toàn được mà chỉ làm giảm các triệu chứng và sự tiến triển của bệnh. Hậu quả lâu dài của bệnh là tổn thương các khớp nặng nề, ảnh hưởng đến chức năng khớp và vấn đề thẩm mỹ, từ đó làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

  Viêm khớp dạng thấp

  Từ lâu nay, đa số bệnh nhân hiểu rằng việc điều trị Viêm khớp dạng thấp chủ yếu là điều trị bệnh nhưng thực sự, điều trị Viêm khớp dạng thấp có thể coi là gồm hai nội dung điều trị rõ rệt:

  1. Điều trị bệnh Viêm khớp dạng thấp

  2. Điều trị các tổn thương và di chứng do viêm khớp dạng thấp

  Do quan niệm điều trị chủ yếu tập trung điều trị bệnh nên một số bệnh nhân rơi vào tình trạng tàn phế do tổn thương và di chứng của bệnh như các biến dạng ngón tay, khớp gối, bàn chân, …

  Điều trị phẫu thuật trong Viêm khớp dạng thấp không có tác dụng chữa khỏi bệnh nhưng có thể sửa chữa các di chứng và phục hồi lại các chức năng của khớp cũng như thẩm mỹ chi thể và từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

  Cơ thể giống như một bộ máy tổng hợp, có cấu trúc và hoạt động phức tạp trong đó hệ vận động mà đặc biệt là các khớp có cấu trúc và hoạt động phức tạp, đòi hỏi sự tham gia và phối hợp của nhiều thành phần khác nhau. Tổn thương khớp do bệnh lý viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng trực tiếp và chủ yếu đến các thành phần cấu tạo và quan hệ nên khớp như sụn khớp, màng hoạt dịch và các thành phần khác của bao khớp từ đó dẫn đến biến dạng cấu trúc giải phẫu, giảm và mất chức năng của khớp. Việc điều trị Viêm khớp dạng thấp đòi hỏi vừa điều trị bệnh và các triệu chứng nhưng đồng thời đòi hỏi phải ngăn ngừa và hạn chế các biến dạng của khớp bằng các biện pháp khác nhau như phục hồi chức năng, sử dụng nẹp chỉnh hình,… và phẫu thuật. Do bệnh không thể chữa khỏi được hoàn toàn, nghĩa là tổn thương khớp có thể tiếp tục tiến triển do đó phẫu thuật để chỉnh hình các tổn thương khớp thường hay được cân nhắc và do dự. Tuy nhiên, nếu để tổn thương nặng quá, việc can thiệp có thể không hiệu quả như mong muốn hoặc không còn khả năng can thiệp được nữa.

  Việc can thiệp phẫu thuật trong viêm khớp dạng thấp có thể giúp cải thiện chức năng khớp cũng như thẩm mỹ tuy nhiên, do đặc điểm của bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn nên tổn thương khớp có thể tiến triển tiếp tục từ đó có thể làm cho hiệu quả của phẫu thuật không được kéo dài như các trường hợp thông thường khác. Việc điều trị phẫu thuật để sửa chữa các di chứng của khớp trong bệnh viêm khớp dạng thấp cùng với điều trị bệnh lý này có thể coi như một cuộc chiến đấu mà trong đó đòi hỏi bệnh nhân và các thầy thuốc phải sát cánh bên nhau mới có thể đạt được những kết quả khả quan được.

  Các điều trị phẫu thuật sửa chữa tổn thương khớp trong Viêm khớp dạng thấp gồm các phẫu thuật chính như sau:

  1. Chuyển gân

  2. Hàn khớp

  3. Thay khớp nhân tạo

  4. Các can thiệp điều trị qua nội soi

  TS Trần Trung Dũng( tổng hợp)

  About the Author dungbacsy

  Phó giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ Trần Trung Dũng Giảng viên đại học Y Hà Nội - Bác sỹ phẫu thuật chuyên khoa Cơ xương khớp Phó giám đốc Bệnh viện Đa Khoa Xanh Pôn Hà Nội (St Paul University Hospital) Email: dungbacsy@dungbacsy.com Website: www.dungbacsy.com

  Popular posts