Biến Dạng Xoay Trong Của Khuỷu Trong Tổn Thương Vẹo Trong Khớp Khuỷu Trẻ Em

  Biến dạng xoay trong của khuỷu trong tổn thương vẹo trong khớp khuỷu trẻ em: yếu tố quan trọng để đạt được yêu cầu thẩm mỹ của phẫu thuật sửa trục

  Di chứng vẹo khuỷu sau gãy trên lồi cầu cánh tay ở trẻ em khá thường gặp. Có hai loại vẹo khuỷu chính thường gặp trên lâm sàng là vẹo khuỷu ra ngoài (cubitus valgus) và vẹo khuỷu vào trong (cubitus varus) trong đó biến dạng vẹo khuỷu vào trong thường gặp hơn. Chỉ định phẫu thuật sửa trục đối với tổn thương vẹo khuỷu chủ yếu là vấn đề thẩm mỹ. Để giải quyết được vấn đề thẩm mỹ, việc sửa chữa hết các tổn thương biến dạng là rất quan trọng trong đó, lượng giá được các biến dạng không hề dễ dàng, đặc biệt là biến dạng xoay trong. 

  Biến dạng vẹo khuỷu không chỉ đơn thuần là biến dạng vẹo trong mà còn cả biến dạng xoay trong của khối lồi cầu, trong đó biến dạng xoay trong dễ bị bỏ qua và khó xác định chính xác vì có sự bù trừ của khớp vai và hai khớp quay trụ trên và dưới. Trong phẫu thuật, nếu chỉ sửa chữa biến dạng vẹo trong, khi đánh giá về trục trên lâm sàng bằng đo đạc thì thấy đạt yêu cầu về trục nhưng quan sát cụ thể thì vẫn có gì đó khác biệt giữa hai tay của bệnh nhân. Nghĩa là yếu tố thẩm mỹ chưa đạt được.
  Việc lượng giá góc vẹo trong tương đối dễ dàng, có thể  dựa trên lâm sàng hoặc X quang khuỷu nhưng lượng giá góc xoay trong thì rất khó khăn. Đa số các phẫu thuật viên khi thực hiện phẫu thuật sửa chữa vẹo khuỷu thì thường sửa cBiến dạng xoay trong của khuỷu trong tổn thương vẹo trong khớp khuỷu trẻ em: yếu tố quan trọng để đạt được yêu cầu thẩm mỹ của phẫu thuật sửa trụchữa xoay trong dựa trên kinh nghiệm cá nhân vì vậy kể cả những phẫu thuật viên có kinh nghiệm, đôi khi vẫn có thể gặp những trường hợp kết quả phẫu thuật không được như mong muốn mà nguyên nhân chính là không có phương pháp định lượng chính xác góc xoay trong và góc vẹo trong.
  Một số tác giả nước ngoài sử dụng các phương pháp lượng giá dựa trên chụp cắt lớp dựng hình khớp khuỷu và cho thấy góc xoay trong trung bình khoảng 20 độ và từ đó thiết kế 1 khuôn cắt để có thể cắt xương sửa trục chính xác tuy nhiên, phương pháp này khá phức tạp, chi phí cao và đòi hỏi trang thiết bị dụng cụ mà trong điều kiện thực tế tại Việt Nam chưa thể thực hiện được.
  Để định lượng góc vẹo trong và góc xoay trong trong biến dạng khuỷu sau gãy trên lồi cầu, chúng tôi đã sử dụng phương pháp định vị trục bằng kim Kirchner (K wire orientation corrective osteotomy for cubitus varus) cho phép lượng giá chính xác góc vẹo trong và xoay trong, đồng thời hỗ trợ việc thực hiện lát cắt xương chính xác, đảm bảo cho việc sửa chữa hết biến dạng vẹo trong và xoay trong, do đó tính thẩm mỹ cao hơn. Kỹ thuật này đặc biệt có hiệu quả cao khi sửa chữa ở những trẻ lớn vì đối với trẻ lớn, mục đích chủ yếu của phẫu thuật là thẩm mỹ còn chức năng khuỷu thì gần như bình thường.
  TS Trần Trung Dũng

  About the Author Trị Quản

  Popular posts