Tag Archives: biến chứng

Nội Soi Khớp Vẫn Có Biến Chứng

Nội soi khớp vẫn có biến chứng

Một bệnh nhân bị đau và đơ khớp vai được bác sĩ chẩn đoán viêm bọc hoạt dịch khớp và tư vấn nên mổ nội soi. Theo lời bác sĩ, mổ nội soi không có biến chứng gì. Tuy nhiên bệnh nhân đã gặp một vài người mổ xong còn đơ cứng khớp hơn. Vậy sự thật ra sao?

Tràn Dịch Khớp Gối

Tràn dịch khớp gối

Tràn dịch khớp gối là tình trạng lượng dịch trong khớp gối nhiều lên, có thể phát hiện dễ dàng trên lâm sàng. Tình trạng tràn dịch có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: chấn thương, bệnh lý hoặc nhiễm khuẩn, …

Tràn dịch khớp gối nhiều sẽ làm hạn chế cử động của khớp gối và có thể gây đau khi bệnh nhân đi lại. Trong một số trường hợp việc chọc hút dịch có thể sẽ làm cho bệnh nhân dễ chịu tuy nhiên nếu xác định được chính xác nguyên nhân để điều trị triệt để thì là lý tưởng. Các nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối có những nguyên nhân có thể điều trị khỏi triệt để nhưng có những nguyên nhân có thể được chẩn đoán ra nhưng cũng không điều trị khỏi hoàn tòan được.

Chăm Sóc Bàn Chân Ở Người Đái Tháo Đường

Chăm sóc bàn chân ở người đái tháo đường

Người bị đái tháo đường (ĐTĐ) nếu không kiểm soát đường máu tốt thời gian lâu dài sẽ làm tổn thương các mạch máu nhỏ, cũng như tổn thương các mạch máu lớn của cơ thể, từ đó làm tổn thương cơ quan đích mà mạch máu đó cung cấp máu.

Bong chỗ bám gân bánh chè, 1 biến chứng của bệnh lý Osgood Schlatter

Bong chỗ bám gân bánh chèTổn thương viêm lồi củ trước xương chầy ở trẻ đang tuổi thiếu niên khá thường gặp, nhất là ở những trẻ phát triển thể chất nhanh (có thể đọc thêm về tổn thương này theo đường bài “Osgood Schlatter hay bệnh viêm lồi củ trước xương chầy”  bài đăng trên site dungbacsy.com ) . Về cơ bản, nếu được phát hiện sớm thì việc điều trị nội khoa là chủ yếu kết hợp với nghỉ ngơi và vật lý trị liệu tại chỗ đem lại hiệu quả cao cho bệnh nhân. Biến chứng gãy xương hay cụ thể là bong chỗ bám của gân bánh chè vào xương chầy khá hiếm gặp. Thái độ điều trị trong trường hợp xảy ra biến chứng này tùy thuộc vào mức độ di lệch của mảnh gãy tương tự như các tổn thương xương khác, tuy nhiên về mặt bệnh học cần nắm được để có thể giải thích đúng cho gia đình bệnh nhân.