Tag Archives: bánh chè

Viêm gân bánh chè

Viêm gân bánh chè

 

Viêm gân bánh chè thường xảy ra ở những vận động viên mà tính chất của môn thể thao đòi hỏi phải sử dụng động tác của gối nhanh, mạnh hoặc liên tục nhất là những bệnh nhân là vận động viên nhảy cao hoặc nhảy xa, vì vậy tổn thương này còn được gọi là “Jumper’s knee”( gối của vận động viên nhảy xa). Gân bánh chè là cấu trúc giải phẫu nối giữa xương bánh chè và xương cẳng chân( xương chầy).

Các yếu tố thuận lợi cho viêm gân bánh chè là:

– Tình trạng quá tải của gối: vận động liên tục, kéo dài, khởi động không kỹ,…

– Yếu tố chấn thương

– Yếu tố tuổi: thường gặp ở người trung niên

-Yếu tố bệnh lý: dễ gặp ở người có bệnh lý hệ cơ xương khớp mạn tính như Gout, viêm khớp dạng thấp, …

-Đặc điểm giải phẫu bất thường như xương bánh chè lên cao, chân lệch trục,…

– Các yếu tố khác như: thể trạng quá béo, tình trạng hai chân không khỏe bằng nhau dẫn đến sự quá tải ở một chân,…