GÒ PARSONS (PARSONS’ KNOB)

  GÒ PARSONS (PARSONS’ KNOB): MỘT MỐC GIẢI PHẪU CỦA ĐIỂM BÁM DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC KHỚP GỐI

  Những hiểu biết sâu hơn về giải phẫu giúp chúng ta phẫu thuật cho bệnh nhân đạt hiệu quả tốt hơn. Thú vị hơn nữa khi biết rằng có những mốc giải phẫu được mô tả rất sớm, từ khi trang thiết bị chẩn đoán chưa được đầy đủ như ngày hôm nay bởi những bác sỹ, nhà giải phẫu tiên phong trong việc nghiên cứu chẩn đoán và điều trị tổn thương dây chằng chéo trước. Những đóng góp đó được ghi nhận bởi những người đi sau bằng cách đặt tên cho cấu trúc giải phẫu đó. Xin giới thiệu 1 cấu trúc giải phẫu liên quan đến vị trí bám của dây chằng chéo trước khớp gối ở mâm chầy: gò Parsons (Parsons’ knob).

  Giải phẫu và động học của dây chằng chéo trước khớpGÒ PARSONS (PARSONS' KNOB): MỘT MỐC GIẢI PHẪU CỦA ĐIỂM BÁM DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC KHỚP GỐI gối vẫn là vấn đề vô cùng hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên nghành khác nhau: chấn thương chỉnh hình, chẩn đoán hình ảnh, giải phẫu, … Những hiểu biết ngày càng sâu về giải phẫu và động học của dây chằng làm cho chỉ định phẫu thuật và kết quả phẫu thuật ngày càng tăng cao. Giải phẫu của dây chằng đã được đánh giá bằng nhiều phương pháp và kỹ thuật khác nhau, kể cả mô học và các phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại và nhiều mốc giải phẫu khác nhau được mô tả như gờ Resident (resident’s rigde), gờ liên bó (lateral bifurcate rigde), gờ RER (retro-eminen rigde), gai chầy trong, gai chầy ngoài,… Tuy nhiên 1 điều khá thú vị các mốc giải phẫu đó được phát hiện khá muộn về sau và tên gọi đều là theo hình dạng hoặc vị trí, có 1 mốc giải phẫu được mô tả khá sớm từ năm 1906 và được đặt tên theo tác giả phát hiện ra, đó là gò Parson (Parson’s Knob).
  Gò Parson được mô tả là 1 gò xương nhỏ xác định ranh giới phía trước của diện bám xương chầy của dây chằng chéo trước. Gò này rất khó quan sát trên phim X quang thường quy tuy nhiên có thể quan sát khá rõ ràng trên phim cộng hưởng từ hoặc phim cắt lớp vi tính dựng hình. Gò Parson được các nhà chẩn đoán hình ảnh gọi là “tuberculum intercondylare tertium” (không biết dịch là gì cho chuẩn). Đây có lẽ cũng là mốc giải phẫu mang tên người sớm nhất và duy nhất trong các mốc giải phẫu liên quan đến dây chằng chéo trước khớp gối.
  Sự may mắn có được bản chụp bài viết gốc của tác giả Parson mô tả phát hiện của mình trên tạp chí Journal of Anatomy làm cho hiểu biết về giải phẫu dây chằng chéo trước thêm thú vị.

  Hình ảnh gò Parsons trên phim cắt lớp vi tính

  Hình ảnh gò Parsons trên phim cắt lớp vi tính dựng hình

  Hình ảnh bản chụp bài báo gốc của Parsons đăng năm 1906

  Hình ảnh gò Parsons trên phim chụp tiêu bản gối năm 1906

   (Đoạn văn mô tả về Parsons’ knob trong bài viết năm 1906

  PGS. TS Trần Trung Dũng (tổng hợp)

  About the Author Trị Quản

  Popular posts